กระสุนปืนแห่งผืนป่า ยิงใครไม่ได้ แต่เป็นสุดยอดนักย่อยสลายตัวยง

แหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติมีมากมายในประเทศไทย บ่อยครั้งที่นักเดินทางผู้แสวงหาความสงบ ชอบธรรมชาติ สายน้ำ สัตว์ป่า ในวันนี้ทีมงานได้หาข้อมูลจนเจอ สัตว์ตัวน้อยๆ ชื่อน่ารัก เราไปติดตามอ่านกันได้เลย

โดยจริงๆแล้วชื่ออาจดูเหมือนสิ่งศักดิ์สิทธิ์และน่ากลัวหน่อยๆแต่จริงๆแล้วน้องน่าร๊ากนะฮ่าๆ เจ้าตัวนี้คือกิ้งกือชื่อ กระสุนพระอินทร์ ชื่อภาษาอังกฤษว่า Pill millipede ภาษาไทยท้องถิ่นทางใต้เรียกว่า ม้วนชิด  ส่วนทางเหนือเรียก ลูกก๋งพระอินทร์

กระสุนพระอินทร์ เป็นกิ้งกือชนิดหนึ่งใน 280 ชนิด มีลำตัวเป็นปล้องสั้นๆ ตัวอ้วนป้อม เมื่อตกใจจะม้วนตัวเอาส่วนขาซ่อนไว้ได้อย่างมิดชิดคงเห็นเปลือกหลังที่เรียบแข็งที่เหมือนลูกกระสุนกลมๆ

แต่พอผ่านไปเพียงสักสองสามนาทีหลังจากที่ไม่มีสิ่งรบกวนก็จะเหยียดกางขาตัวเองออกมาเดินได้เหมือนเดิม เจ้าตัวนี้ขาเปรียบเสมือนรถเก็บขยะ กินซากพืชตามพื้นดิน เป็นผู้ย่อยสลายที่สำคัญในธรรมชาติ เสมือนเครื่องผลิตปุ๋ยเคลื่อนที่ มูลของกระสุนพระอินทร์ที่ถ่ายออกมา เป็นปุ๋ยให้ธาตุอาหารแก่ดิน

เจ้ากิ้งกือกระสุนพระอินทร์นี้ มีความไวต่อการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมของดินมาก และสามารถเป็นตัวชี้วัดคุณภาพ เช่นเดียวกับแมลงในกลุ่มผีเสื้อและด้วงได้อีก

ในทางระบบนิเวศวิทยายังช่วยย่อยสลายเฉพาะซากใบไม้ที่ทับถมในป่าเขตร้อนต้นไม้ในป่าผลัดใบเกือบทั้งหมดจะไม่สามารถยืนต้นอย่างสง่างามได้หากไม่มีผู้ย่อยสลายตัวเล็ก ๆ เหล่านี้ หากแหล่งธรรมชาติที่ใดพบเจ้าตัวนี้แสดงว่ามีความอุดมสมบูรณ์นำมาซึ่งความสมดุลพื้นที่นั้นเป็นอย่างมาก

ที่มา ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า