28 ธ.ค. วันคล้ายวันปราบดาภิเษกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช กษัตริย์พระองค์เดียวแห่งกรุงธนบุรี

ครบวาระวันสำคัญของเราชาวสยาม วันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2310 วันปราบดาภิเษกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เป็นพระมหากษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยาในทางพิธีการ ซึ่งขณะนั้นพระองค์มีพระชนมายุได้ 34 พรรษา ทรงครองสิริราชสมบัติทั้งสิ้นรวม 15 ปี มีพระราชโอรส-พระราชธิดา รวมทั้งสิ้น 30 พระองค์ ทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์เดียวในสมัยอาณาจักรธนบุรี

พระราชกรณียกิจสำคัญของพระเจ้ากรุงธนบุรี

ในสมัยพระเจ้าเอกทัศเมื่อปี พ.ศ. 2309 ทรงกู้เอกราช แต่มาเสียกรุงแก่พม่าเป็นครั้งที่ 2 ใน พ.ศ. 2310 เมื่อกรุงศรีอยุธยาถูกพม่ายกทัพมาตี ทหารพม่าได้ล้อมกรุงศรีอยุธยาไว้ ทำให้ขณะนั้นเกิดความโกลาหล เมื่อทหารพม่าได้ล้อมกรุงศรีอยุธยาไว้ เมื่อพระยาตากแลเห็นว่าคงสู้พม่าไม่ได้แล้วครานี้ จึงยกทหารจำนวนหนึ่งตีฝ่าวงล้อมวงพม่าออกมา ซุ่มรวบรวมกำลังอยู่ที่เมืองจันทบุรี แล้วไปตีทัพพม่าที่กรุงศรีอยุธยาจนแตกพ่าย กอบกู้กรุงศรีอยุธยากลับคืนมาภายในเวลา 7 เดือน

หลังกอบกู้กรุงศรีอยุธยากลับคืนจากพม่าได้แล้ว ได้สร้างและสถาปนากรุงธนบุรีเป็นเมืองหลวง เมื่อเห็นว่ามีความเสียหายหนักมาก ยากฟื้นฟูให้เจริญ
จึงย้ายเมืองหลวงมาอยู่ที่กรุงธนบุรี แล้วทรงปราบดาภิเษกขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์

พระนามเรียก

พระราชพงศาวดาร กรุงศรีสัตนาคนหุต เรียกว่า สมเด็จพระเอกาทศรถ

พระราชพงศาวดาร ฉบับพันจันทนุมาศ (เจิม) เรียกว่า พระบรมหน่อพุทธางกูรเจ้า

เมื่อพระองค์ทรงขึ้นครองราชย์ ทรงใช้พระนามว่า “พระศรีสรรเพชร สมเด็จบรมธรรมิกราชาธิราชรามาธิบดี บรมจักรพรรดิศร บวรราชาบดินทร์ หริหรินทร์ธาดาธิบดี ศรีสุวิบูลย์ คุณรุจิตร ฤทธิราเมศวร บรมธรรมิกราชเดโชชัย พรหมเทพาดิเทพ ตรีภูวนาธิเบศร์ โลกเชษฏวิสุทธิ์ มกุฏประเทศคตา มหาพุทธังกูร บรมนาถบพิตร พระพุทธเจ้าอยู่หัว ณ กรุงเทพมหานคร บวรทวาราวดีศรีอยุธยา มหาดิลกนพรัฐ ราชธานีบุรีรมย์อุดมพระราชนิเวศมหาสถาน”

ปัจจุบันในทุกปีของวันที่ 28 ธันวาคมทางรัฐบาลให้เป็น“วันสมเด็จพระเจ้าตากสิน” เพื่อน้อมรำลึกยกย่องพระองค์ที่เสียสละกอบกู้แผ่นดินสยาม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า