เส้นทางเจ้าพ่อนครบาลเมืองไทย “แคล้ว ธนิกุล”

เป็นอีกหนึ่งข่าวดังในตำนานเมื่อปี พศ.2534 อดีตเจ้าพ่อ แคล้ว ธนิกุล หรือเฮียเหลา สวนมะลิ อดีตโปรโมเตอร์วงการมวยไทยในสมัยนั้น และยังมีค่ายมวยของตัวเองชื่อ”ส.ธนิกุล ถูกลอบสังหารบริเวณหลัก กม.ที่ 54-55 ถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี แคล้วเป็นตำนานเจ้าพ่อดังและเกี่ยวข้องกับวงการเทาๆ เรามาดูเส้นทางเจ้าพ่อคนนี้กัน

แคล้ว ธนิกุล เกิดเมื่อวันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2477 ที่ตำบลดอนมะโนรา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ในครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน เขาเกิดพร้อมกับคู่แฝด เป็นชายเหมือนกัน แต่เสียชีวิต ต่อมา มารดาคือ นางสงวน ก็เสียชีวิตตามไปอีกคน พ่อจึงตั้งชื่อให้ว่า “แคล้ว” ซึ่งหมายถึงการแคล้วคลาดจากอันตราย เมื่อแคล้วเริ่มเป็นวัยรุ่นได้เดินทางตามพี่สาวมาอยู่ครั้งแรกที่กรุงเทพฯย่านสวนมะลิ สภาพแวดล้อมในพื้นที่สวนมะลิสมัยนั้นเป็นถิ่นนักเลงและซ่อง บ่อนการพนัน จึงได้ทำให้แคล้วเติบโตแข็งแกร่งด้วยประสบการณ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

สมชาย คุณปลื้ม และแคล้ว ธนิกุล เป็นสักขีพยานคู่ชิงแชมป์ “ฉลามสิงห์ศรีราชา” ศรศิลป์ ศิษย์เนินพยอม กับ “ไอ้หนูมหัศจรรย์” ฉมวกเพชร ห้าพลัง

จึงทำให้เขาสร้างชื่อให้กับตัวเองจนเป็นผู้กว้างขวางในย่านสวนมะลิ มีลูกน้องสมัครพรรคพวกห้อยสอยติดตามจำนวนมากเป็นที่รู้จัก จนมีฉายาติดหูตามมาว่า “เฮียเหลา สวนมะลิ” ไม่เพียงเท่านี้ แคล้วยังเปิดค่ายมวยเป็นของตัวเองชื่อ “ส.ธนิกุล” เมื่ออยู่หลายวงการแล้วยิ่งทำให้ยิ่งมีอิทธิพลเพิ่มอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ธุรกิจนั้นทำให้แอบแฝงไปด้วยผลประโยชน์ต่างๆมากมาย ไม่พ้นก่อให้เกิดความขัดแย้งกันในกลุ่มของคนวงการเดียวกันเอง จนเป็นชนวนเหตุไม่คาดฝันขึ้น

แคล้ว ธนิกุล จัดศึกเขาทราย ชกป้องกันแชมป์โลกกับปาร์ค แจ ซุค (7 เมษายน 2534) ก่อนจะโดนยิงถล่มเสียชีวิต

ปิดฉากเจ้าพ่อนครบาล

ร่างไร้ลมหายใจของเฮียเหลาและลูกน้อง พบในช่วงหัวค่ำของวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2534 ที่ถนนปิ่นเกล้านครชัยศรี ในเขตอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม จากการถูกลอบปลิดชีพด้วยอ า วุ ธส ง ค ร าม แม้จะมีลูกน้องคนสนิท “ตี๋ ดำเนิน” หรือนายสกุลยุทธ ทองสายพาน คอยคุ้มกัน ในรถกระบะนิสสันสีดำขณะเดินทางกลับบ้านที่จังหวัดสมุทรสงคราม

เฮียเหลาแขวนพระดังๆ

ร่างเฮียเหลาถูกพบอยู่เบาะหลัง อีกทั้งภายในปากยังพบว่าอมพระเครื่องอยู่ คนเมื่อถึงฆาตพระท่านก็ช่วยไม่ได้ ด้วยคิดว่าพุทธคุณหวังว่าจะช่วยคุ้มครองให้แคล้วคลาด เอาเข้าจริงๆมนุษย์เราไม่สามารถเอาชนะชะตากรรมในโลกแห่งการเกิดดับไปได้ ที่น่าแปลกอีกเรื่องคือบริเวณท้ายรถดันพบรอย เลื อ ด กองน้อยๆ โดยสันนิษฐานว่าอาจมีผู้บาดเจ็บเพิ่มอีก 1 คน แต่กลับหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยเป็นปริศนา ซึ่งเป็นที่คาใจว่าแท้จริงแล้วมีบุคคลนี้จริงๆหรือไม่?. ทางตำรวจเองเชื่อว่าคนๆนี้อาจเป็นกุญแจไขไปสู่คดีให้คลี่คลายหรือไม่ ในเวลาต่อมาไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมถึงการสันนิษฐานในข้อนี้อีกเลย

ที่มาภาพ : นสพ.ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 9 เมษายน 2534 (หน้า 1) จากเพจ เมืองเก่าเล่าใหม่

จนปัจจุบันสาเหตุการลอบก่อเหตุครั้งนี้ยังหาคนกระทำผิดมาลงโทษไม่ได้ แม้ก่อนหน้านี้จะมีจะเคยถูกลอบ ป อ ง ร้ า ย มาถึง 2 ครั้งแล้ว ในปี 2524 และปี 2525 (เดลินิวส์ : 12 มิ.ย. 2547) ด้วยในขณะนั้นมีข่าวลือต่างๆนาๆ ว่าทาง (รสช.) คณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ มีนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพลต่าง ๆ เชื่อกันว่าเฮียเหลาเองก็เป็นหนึ่งในทำเนียบในรายชื่อเหล่านั้น

การ เ สี_ย ชีวิตของเฮียเหลาถูกตั้งไว้หลายประเด็น ผู้ใช้เฟสบุ๊กคนหนึ่งได้แสดงความคิดเห็น

 

ในวงจรธุรกิจมืดที่เป็นที่กว้างขวางของวงการเจ้าพ่อ แม้จะยิ่งใหญ่ด้วยอำนาจที่อยู่นอกระบบของกฎหมายบ้านเมือง ในทุกย่างก้าวที่เคลื่อนไหวนั้น ชีวิตล้วนแขวนอยู่บนเส้นด้าย เส้นทางนี้มีขึ้นมีลงความเสี่ยงย่อมสูง การขัดผลประโยชน์ย่อมมาด้วยการแก่งแย่งชิงดี ในยุทธจักรนี้ ใครเด่น ใครดัง ใครใหญ่ ล้วนแล้วแต่ต้องแลกมาด้วยเงินทอง ชีวิต ลมหายใจ ล้วนจบลงในลักษณะที่ไม่แตกต่างกันนัก

ชมคลิป

เรียบเรียงโดย KIDNAN.COM

ติดตามเราช่องทางอื่นได้ที่

Website www.Kidnan.com

Website www.Gejithai.com

Facebook เรื่องเล่าชาวสยาม

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า