ไม่มีอีกแล้วเสียงระฆัง “โรงเรียนวรรณวิทย์”

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าใจหายสำหรับการปิดตัวลงของ“โรงเรียนวรรณวิทย์” ซึ่งใจกลางกรุงเทพที่อยู่ท่ามกลางตึกสูงเสียดฟ้าย่านสุขุมวิท ก่อตั้งโดย หม่อมผิว สุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา

ในอดีตโรงเรียนวรรณวิทย์ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2489 โดยหม่อมผิว สุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา ต่อมาท่านเองก็มีอายุมากขึ้น จึงให้ธิดาคนเล็กรับช่วงต่อคือ ม.ร.ว.รุจีสมร สุขสวัสดิ์ เมื่อวันที่ 27 เมษายน 2497 โดยโรงเรียนมีพื้นที่ทั้งหมด 3 ไร่ อาคารเรียนเป็นอาคารไม้สองชั้น

เมื่อที่ตั้งโรงเรียนอยู่ใจกลางเมืองหลวงแหล่งธุรกิจมูลค่ามหาศาล เป็นธรรมดาที่มีนายทุนมาติดต่อขอซื้อสร้างเป็นโรงแรมและคอนโดมิเนียมกว่าพันล้านบาท แต่ทาง ม.ร.ว.รุจีสมร สุขสวัสดิ์ยืนยันที่จะไม่ขายเพื่อต้องการให้เป็นสถานที่ศึกษาของเด็กๆที่ส่วนมากเป็นบุตรหลานของผู้ที่มีรายได้น้อยในละแวกนี้ ปัจจุบัน ม.ร.ว.รุจีสมร มีอายุ 102 ปี ใช้ชีวิตในบ้านหลังเล็กๆ รั้วเดียวกันกับโรงเรียนแห่งนี้

ล่าสุดเฟซบุ๊กชื่อ ศิษย์เก่าโรงเรียนวรรณวิทย์  Wannawit School Alumni  โพสต์ประกาศเชิญชวนศิษย์เก่าร่วมบันทึกความทรงจำส่งท้ายเพื่อรำลึกถึงโรงเรียนในงาน

“สิ้นเสียงระฆังวรรณวิทย์”

วันที่ 26 ก.พ. 2565 เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ณ โรงเรียนวรรณวิทย์ สุขุมวิทซอย 8 เนื่องจากประสบภาวะขาดทุนอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 3 ปี ประกอบกับช่วงวิกฤตการณ์โควิด-19 จึงทำให้ผู้ปกครองค้างค่าเทอมบุตร เนื่องจากผู้มีรายได้น้อยจนในที่สุดก็ไม่สามารถยื้อไว้ได้

ถือได้ว่าเป็นโรงเรียนตำนานในความทรงจำของหลายๆคน ทั้งนี้จะมีศิษย์เก่ามารวมตัวกันเพื่อแสดงกตัญญุตาต่อโรงเรียนและคณะครู พร้อมใจกันลั่นระฆังปิดโรงเรียนเป็นครั้งสุดท้าย ปิดฉากตำนาน 76 ปี

ที่มา ศิษย์เก่าโรงเรียนวรรณวิทย์ Wannawit School Alumni

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า