เหล็กไหล ไพลดำ แร่ไพลดำ พลังแห่งว่านกายสิทธิ์ฤทธิ์เหนือธรรมชาติ

ว่านไพลดำ ที่สุดของบรรดาว่านกายสิทธิ์ มีพลังธรรมชาติเป็นว่านที่มีฤทธิ์ในตัว คนสมัยก่อนเชื่อว่าหากผู้ใดได้มีไว้ครอบครองในยามรบทัพจับศึก หรือหากนำมาเป็นส่วนผสมในการสักน้ำมันลงยันต์ทาตัว ทำให้หนังเหนียวอยู่ยงคงกระพัน ทำอันตรายไม่ได้ ใช้เครื่องรางป้องกันตัว เป็นที่นิยมของตำรวจมือปราบมือปราบ และเสือร้ายโด่งดังในอดีต

ว่านไพลดำในสมัยนี้ค่อนข้างหายากและมีราคารสูง เนื่องจากเป็นสมุนไพรที่ปลูกได้ยาก โดยความเชื่อแล้วการปลูกว่านชนิดนี้ผู้ปลูกต้องมีศีลธรรมและวิชาอาคม ถึงจะสามารถเลี้ยงดูให้รอดยืนต้นไม่ตาย ส่วนมากว่านชนิดนี้จะอยู่ในป่าลึก ค้นพบได้ยาก หรือผู้ที่มีวิชาอาคมจะเป็นผู้ที่สามารถปลูกได้เท่านั้น

อีกหนึ่งตำนานต้นตำรับคือ ปู่สัมฤทธิ์ จ.ชัยภูมิ ท่านได้สืบทอดมรดกต้นว่านไพลดำมาจากต้นตระกูลที่เป็นชาวเขมรสืบทอดกันมาแล้วหลายชั่วอายุคนร่วม 500 ปี ตัวว่านนี้ว่ากันว่ามีความลับแฝงไว้มากมาย อย่างเช่น เวลาว่านกำลังออกใบอย่าแตะต้องเป็นอันขาด จะมีเหตุให้ถึงแก่ชีวิต

ความลับนี้ถูกเก็บมาตลอดจนท่านอายุย่างเข้า 20 ท่านเองพยายามจะกู้ต้นว่านไพลดำขึ้นมาใช้เป็นเครื่องป้องกันตัว แต่อัศจรรย์ด้วยว่าเป็นว่าที่มีฤทธิ์คุณวิเศษในตัว จึงไม่สามารถกู้ต้นว่านไพลดำขึ้นจากดินได้ โคนต้นว่านไพลดำได้แข็งเหมือนหิน จอบเสียมเจาะดินไม่เข้า จึงเป็นปริศนาว่าเหตุใดจึงเป็นเช่นนี้ จึงได้ใช้แค่ใบและต้นว่านไพลดำ ที่แก่และเหี่ยวแล้วเป็นเครื่องป้องกันตัวแทน

แม้ในใจยังครุ่นคิดไขข้อปริศนาให้หายคาใจที่จะกู้ว่านไพลดำจากดินให้จงได้ ท่านจึงตัดสินใจออกเดินเข้าป่า เพื่อหวังปาฏิหาริย์จะพบพระธุดงค์ผู้ที่ช่วยปลดความร้อนใจนี้ได้ เมื่อบุญสัมพันธ์กันโอกาสก็มาถึง เมื่อมีพระภิกษุรูปหนึ่งนามท่านคือ หลวงปู่ผาง แห่งวัดดูนมัญจาคีรี ขอนแก่น ท่านได้ธุดงค์ผ่านมาพอดี จึงได้ขอติดตามไปอยู่รับใช้หลวงปู่ผางกินเวลาถึง 2 ปี เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมวันหนึ่งได้เรียนถามหลวงปู่ผาง ว่าถ้าหากเจอว่านไพลดำ มีวิธีไหนที่จะเก็บกู้ว่านไพลดำนี้ได้ยังไงครับหลวงปู่

หลวงปู่ผาง ท่านหัวเราะ…. แล้วบอกว่า

“มึงหาจนผ้าขาดจำหำก็ไม่พบหรอกนอกจากคนในตระกูลของผู้ที่มีว่านไพลดำในครอบครองเท่านั้นละ”

ท่านจึงเล่าความเป็นมาในอดีตให้หลวงปู่ผางฟัง

หลวงปู่ท่านเมตตาแนะวิธีกู้ว่านไพลดำให้ในทั้งพิธีกรรมและวันเวลาตกฟากที่จะกู้ว่านได้ แล้วท่านได้กลับมาดู ต้นว่านไพลดำ ตรงกับหน้าแล้งที่ว่านนั้นมีแต่หัว เห็นเรืองแสงอยู่ในดินตอนกลางคืน จึงเอาใบไผ่คลุมไว้ กลัวคนเห็น รอจนถึงวันเวลาตามที่หลวงปู่ผางท่านบอก จึงได้ทำพิธีกู้ว่านไพลดำจากดินได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

ท่านได้นำใบลำต้นรากและดินสีดำที่เกิดขึ้นรอบๆโคนต้น บดรวมกันเพื่อใช้เป็นส่วนผสมวัตถุมงคล ในส่วนหัวว่านไพลดำก็นำไปปลูกในกระถางต่อ

ในทุกๆปีที่ทำพิธีกู้ว่านไพลดำแก่เต็มที่จนเหี่ยว บางครั้งได้เป็นเหล็กไหลไพลดำหรือแร่ไพลดำที่เกิดจากต้นจำนวนมากน้อยแล้วแต่กำลังการเกิด เป็นที่น่าแปลกอยู่เหมือนกันตัวว่านไพลดำนี้ จะรดปีละ 1 ครั้ง ตอนปลูก ห้ามคนหรือสัตว์เข้าใกล้ ถ้าแตะต้องจะถึงแก่ความตายทันที หากเข้าใกล้ประมาณ 1 เมตร ใบจะชูชัน พร้อมที่จะต่อสู้ป้องกันตัวเอง โดยดินในบริเวณที่ปลูกจะมีสีดำสนิท ในหน้าฝนลำต้นจะชูใบเบ่งบาน ลำต้นสูงประมาณ 1 ศอก มีใบตามปกติ 3 – 11 ใบไม่แตกหน่อ สีของลำต้น ใบ ราก

ถือได้ว่าว่านชนิดนี้ไม่ธรรมดาเลยจริงๆมีสรรพคุณทั้งรักษาโรคและมีความเชื่อในด้านอยู่ยงคงกระพันมีฤทธิ์เหนือธรรมชาติจึงไม่แปลกใจที่จะมีราคาสูงมาก เพราะไม่ใช่ว่าใครๆจะปลูกกันได้ง่าย จึงมีคนนิยมนำไปทำเป็นเครื่องราง วัตถุมงคล และเป็นส่วนผสมในการทำพิธีต่างๆตามความเชื่อ

เรียบเรียงโดย KIDNAN.COM

ติดตามเราช่องทางอื่นได้ที่

 

Website www.Kidnan.com

Website www.Gejithai.com

Facebook เรื่องเล่าชาวสยาม

ที่มาภาพ ติ๊กปู่สัมฤทธิ์ไพรดำ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า