สิงห์ใต้ เสืออีสาน มือปราบคู่แฝดสองสหายจอมขมังเวทย์

ในสมัยก่อนพื้นที่ตามต่างจังหวัดยังไม่ค่อยเจริญเหมือนปัจจุบัน การสัญจรเดินทางยังค่อนข้างลำบาก ทำให้มักเกิดการจี้ปล้นกันบ่อย ทำให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องจัดการ สมัยนั้นมือปราบเก่งๆค่อนข้างน้อย ในบทความนี้ขอเอ่ยถึง สองสหายมือปราบในตำนานชื่อดังของไทย

พลตำรวจตรีขุนพันธรักษ์ราชเดช (สิงห์ใต้)ท่านเกิด วันที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2446 ที่ตำบลดอนตะโก อำเภอท่าศาลา จังหวัดนครศรีธรรมราช ท่านถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ.2549 อายุ 103 ปี ท่านเรียนจบจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจห้วยจระเข้นครปฐม ผลงานในการปราบปราบโจรผู้ร้ายมีมากมาย ปราบชุมเสือต่างๆที่มีรชื่อเสียงเช่น  อะเวสะดอตาเละ จนได้รับฉายาจากชาวไทยมุสลิมว่า รายอกะจิ หรือแปลว่า อัศวินพริกขี้หนู ชื่อเสียงของท่านเริ่มดังหลังจากปราบเสือพื้นที่ต่างๆจนทำให้มีคนเรียกท่านว่า

  • นายพลหนังเหนียว
  • นายพลหนวดเขี้ยว
  • ขุนพันธ์ฯดาบแดง

เกี่ยวกับดาบแดง จุดเริ่มต้นการครอบครองดาบแดงในตำนาน อายุกว่า 200 ปี 

เชื่อกันว่าท่านขุนพันธรักษ์เองมีวิชาแก่กล้า เป็นผู้รักษาความยุติธรรมตั้งมั่นในการประพฤติดี คนสมัยก่อนที่จะมาเล่นสายอาคม คงกระพัน ต้องแน่วแน่และฝึกจิตสมาธิขั้นสูง ความจำเป็นเลิศ ขึ้นชื่อได้ว่าหากใครฝึกสำเร็จแล้วถือได้ว่าเป็นคนที่มีวิชาไว้ป้องกันภัยอีกด้วย

พลตำรวจโท ประชา บูรณธนิต (เสืออีสาน) ท่านนี้ไม่ธรรมดาเหมือนกันครับ ท่านนี้ท่านเป็นศิษย์หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม เกิด วันที่ 16 สิงหาคม 2446  จังหวัดนครราชสีมา ถึงแก่อนิจกรรม เมื่อวันที่ 4 มกราคม พ.ศ.2529 เรียนจบจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจห้วยจรเข้นครปฐม มีชื่อเสียงโด่งดังในการปราบชุมเสีอ มีหลายครั้งที่ต้องปะทะกับผู้ร้าย  แม้จะถูกคมกระ สุ น มีเพียงรอยช้ำบนผิวหนังเท่านั้นหาได้ระคายเคืองไม่ จนท่านได้รับฉายา ว่า”นายพลหนังเหนียว”ในสมัยนั้นท่านได้รับเกียรติให้เป็นนายพลอัศวิน แหวนเพชร คนแรกของกรมตำรวจ(ขณะนั้น)

ประสบการณ์ความศักดิ์สิทธิ์ของพระเครื่องหลวงพ่อเหรียญวัดหนองบัวจากปากคำพลตำรวจโท ประชา บูรณธนิต 13 กุมภาพันธ์ 2497

เสือผาดผู้ยอมแค่หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม

ในสมัยท่านดำรงตำแหน่งผู้บังคับการตำรวจภูธรภาค 7 มีคำสั่งให้ตามล่า เสือผาด ทับสายทอง แต่หาเท่าไหร่ก็ไม่พบ ครั้งภายหลังท่านทราบว่าเสือผาดนั้นเป็นหนึ่งในศิษย์หลวงพ่อเงินเช่นกันท่านจึงขอร้องให้หลวงพ่อเงิน วัดดอนยายหอม นัดพบเสือผาดเพื่อที่จะเจรจาและดูตัวคนนี้ โดยบันทึกนำมาจากหนังสืองานศพของท่านพลตำรวจตรี ประชา บูรณธนิต มีใจความว่า

“เสือผาดบอกผ่านหลวงพ่อเงินว่ายินดีพบแต่ขอให้ผู้บังคับการให้มาในชุดนอกเครื่องแบบและต้องมาคนเดียวห้ามพกอาวุธและลูกน้องติดตามมาด้วยมีหลวงพ่อเงินเป็นประธาน”

เมื่อถึงวันนัดท่านก็ไปพบกับเสือผาดที่กุฎิหลวงพ่อเงินโดยมีหลวงพ่อเงินเป็นประธานในครั้งนั้นเสือผาดยอมรับข้อตกลงโดยให้คำสัญญาว่าจะไม่ออกป ล้ นในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 7 ตราบใดที่ พล.ต.ท. ประชา บูรณธนิตยังดำรงตำแหน่งผู้บังคับภาคอยู่แต่จะออก ป ล้ นที่พื้นที่ตำรวจภูธรภาคอื่นแทน ตำนานนี้ถูกบันทึกเป็นที่จดจำในของคนในพื้นที่นครชัยศรีและนครปฐมเป็นอย่างดี และนี่คืออีกบทตำนานสองสหายมือปราบจอมขมังเวทย์ของเมืองไทยเลยกะว่าได้

เรียบเรียงโดย KIDNAN.COM

ติดตามเราช่องทางอื่นได้ที่

Website www.Kidnan.com

Website www.Gejithai.com

Facebook เรื่องเล่าชาวสยาม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า