สิ้นพระเอกนักบุญตลอดกาล สรพงษ์ ชาตรี

เป็นเรื่องหนึ่งคนที่มีผลงานการแสดงมากมายของวงการบันเทิงเมืองไทย สรพงษ์ ชาตรี พระเอกตลอดกาล เป็นนักแสดงมีชื่อเสียงอย่างมากในช่วงปลายยุค 70 ถึงกลางยุค 80 มีผลงานการแสดงมาแล้วมากกว่า 550 เรื่อง โดยล่าสุดมีข่าวได้จากไปอย่างสงบแล้ว

สรพงษ์ ชาตรี ชื่อจริงว่า พิทยา เทียมเศวต เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2493 ที่อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นบุตรของนายชื้น กับนางพริ้ว เทียมเศวต บวชเรียนตั้งแต่อายุ 8 ขว บ ลาสิกขาเมื่ออายุได้ 11 ขวบ

ชื่อ สรพงศ์ ชาตรี ที่ใช้ในการ แ ส ด ง ผู้ที่ตั้งให้คือ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ และหม่อมอุบล ยุคล ณ อยุธยา โดยคำว่า “สร” มาจากอนุสรมงคลการ, “พงศ์” มาจาก สุรพงศ์ โปร่งมณี (โดยผู้พามาฝากตัวกับหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม) และ “ชาตรี” มาจาก ชาตรีเฉลิม และได้เล่นควบคู่กับนักแสดงเจ้าบทบาทหลายคนจนมีชื่อเสียงโด่งดังมาก

มีบุตรทั้งหมด 4 คน คือ พิมพ์อัปสร (ขวัญ), พิศุทธินี (เอิง), พิศรุตม์ (เอม) และพิทธกฤต เทียมเศวต (อั้ม) ซึ่งพิมพ์อัปสร บุตรคนแรกเกิดกับทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ส่วนบุตรคนที่สองถึงสี่เกิดกับคุณแอ๊ด-พิมพ์จันทร์ ใจวงศ์ โดยปัจจุบันสมรสกับ ดวงเดือน จิไธสงค์ รองมิสไทยแลนด์เวิลด์ พ.ศ. 2529 และรองนางสาวไทย พ.ศ. 2530

อีกทั้งยังเคยมีตำแหน่งเป็นประธานมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เมตตาบารมี อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ (จากผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านศิลปะร่วมสมัย) สาขาศิลปะการแสดงในคณะกรรมการส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย

ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ประจำปี พ.ศ. ๒๕๕๑

ผลงานเรื่องแรกในฐานะนักแสดงคือละครโทรทัศน์เรื่อง นางไพรตานี ออกอากาศทางช่อง 7 ในปี พ.ศ. 2512 ในบทตัวประกอบ หลังจากนั้นอีก 2 ปี คือ พ.ศ. 2514 จึงได้รับบทพระเอกครั้งแรกจากภาพยนต์เรื่อง มันมากับความมืด ผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล

หลังจากนั้นก็ก้าวขึ้นมาเป็นพระเอกแถวหน้าของวงการภาพยนตร์ของเมืองไทยผลงานที่สร้างชื่อในต่างประเทศ คือ แผลเก่า กำกับโดย เชิด ทรงศรี ปัจจุบันสรพงศ์เป็นเจ้าของรางวัลตุ๊กตาทอง สาขาดารานำชาย 5 ตัว จากผลงานเรื่อง

  • ชีวิต บั ด ซ บ พ.ศ. 2518
  • สัตว์มนุษย์ พ.ศ. 2519
  • มื อ ปื น พ.ศ.2526
  • มื อ ปื น 2 สาละวิน พ.ศ. 2536
  • เสียดาย 2 พ.ศ. 2539

รางวัลตุ๊กตาทองสาขาดาราสมทบชายจากภาพยนตร์เรื่ององค์บาก 2 พ.ศ. 2551

รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ จากผลงานเรื่องถ้าเธอยังมีรัก พ.ศ.2524

มื อ ปื น พ.ศ. 2526

องค์บาก พ.ศ. 2551

สรพงศ์ ชาตรี ที่จากไปอย่างสงบด้ว ยโร ค ม ะ เ ร็ ง วันที่ 10 มีนาคม 2565 เมื่อเวลา 15.51 น คงเหลือไว้แต่ความทรงจำและความดีที่พี่เอกได้ทิ้งไว้ให้ดู

เรียบเรียงโดย KIDNAN.COM

ติดตามเราช่องทางอื่นได้ที่

Website www.Kidnan.com

Website www.Gejithai.com

Facebook เรื่องเล่าชาวสยาม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า