“เจ้าพ่อฉางเกลือ” สิ่งศักดิ์สิทธิ์ย่านวังหลัง ท่านคือใคร?

หากใครได้แวะหรือผ่านไปแถวศิริราชย่านวังหลัง จะพบสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นสถานที่ในประวัติศาสตร์อีกแห่งหนึ่งนั่นก็คือ ศาลเจ้าพ่อฉางเกลือ ศาลที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับโรงพยาบาลศิริราช เดิมเป็นศาลเล็ก ๆ ต่อมาได้มีการขยายให้ใหญ่ขึ้น ภายในศาลเป็นที่ประดิษฐานองค์เจ้าพ่อฉางเกลือ มีพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

เจ้าพ่อฉางเกลือ กับ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เป็นบุคคลเดียวกัน ด้วยเหตุที่มีความเชื่อสืบต่อกันมาว่าในอดีตครั้งแผ่นดินกรุงธนบุรี พื้นที่บริเวณย่านนี้เป็นที่ตั้งของฉางเกลือหลวงในขณะนั้น สมัยโบราณเกลือมีความสำคัญต่อ การดำรงชีวิต ใช้ในการถนอมอาหาร ใช้เป็นส่วนผสมทางตำรับยา ที่สำคัญในการทำศึก อาจจะเป็นไปได้ว่ามีการสร้างองค์เจ้าพ่อไว้เพื่อดูแลรักษาเกลือ

ในอดีตเกลือถือเป็นของมีค่ามาก ช่วยเก็บรักษาเสบียงอีกทั้งยังผสมเป็นยารักษาโรคได้ด้วย เป็นส่วนผสมสำคัญของหลากหลายสิ่งอย่างที่มีผลต่อการดำรงชีวิตของผู้คนในขณะนั้น สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชท่านทรงเล็งเห็นความสำคัญของเกลือ จึงได้ให้สร้างฉางเกลือขึ้นเป็นเหตุให้กองทัพของพระเจ้าตากมีความเข้มแข็งมาก

ซึ่งในสมัยกรุงธนบุรีปรากฏที่ตั้งของฉางเกลือหลวงอย่างน้อยสองแห่งคือ ที่นี่ (ที่ต่อมาในสมัยรัตนโกสินทร์กลายเป็นที่ตั้งพระราชวังหลัง) และบริเวณวิหารฉางเกลือภายในวัดท้ายตลาด(วัดโมลีโลกยาราม)

ทั้งนี้ชาวบ้านในย่านนั้นเชื่อกันว่าใครเจ็บป่วยให้มาบนบานที่ศาลนี้ ให้แก้บนด้วยเกลือ

เครื่องสักการะที่ใช้ถวายเมื่อมาขอพรคือธูป 9 ดอก เกลือ 1 ถุง และดอกไม้สีแดง 8 ดอก

คำอธิษฐานขอพร

ตั้งนะโม 3 จบ

“โอม สิโนราชาเทวะ ชะยะตุภะวัง สัพพะ ศัตรูวินาสสันติ โอม สิโน ราชาเทวะ นะมามิหัง” (ท่อง 3 จบ)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า