วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง วัดดัง เก่าแก่ ของ อุตรดิตถ์

วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง วัดดัง เก่าแก่ ของ อุตรดิตถ์

วัดงาม อารามสวยๆ เรียกได้ว่ามีอยู่ทั่วกันทั้งประเทศไทยเลยค่ะ ซึ่งในแต่ละภาคก็จะมีความสวยงามโดดเด่นไม่เหมือนกัน อย่าง ภาคเหนือ ที่เที่ยวอุตรดิตถ์ เอง ก็มีเสน่ห์ของตัวเอง และวัดที่เราจะไปเยือนก็คือวัดเก่าแก่โบราณของเมืองทุ่งยั้ง นั่นก็คือ วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง

วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง วัดสำคัญประจำเมืองทุ่งยั้ง ใน อำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ ว่ากันว่าน่าจะสร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยของกรุงสุโขทัยตอนปลาย ช่วงสมัย สมเด็จพระมหาธรรมราชาที่ 1 หรือ พระยาลิไทย นั่นเอง ซึ่งชาวบ้านทั่วไปจะเรียกชื่อวัดนี้ว่า วัดบรมธาตุ แต่ส่วนใหญ่นิยมเรียกว่า วัดทุ่งยั้ง มากกว่า อีกทั้งกรมศิลปกรยังได้มีการประกาศขึ้นทะเบียนให้วัด เป็นโบราณสถานสำคัญของชาติ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม ในปี พ.ศ. 2478

โดยการสร้างพระบรมธาตุนั้น มีคำกล่าวที่ว่า สมเด็จพระมหาธรรมราชาที่ 1 (พระยาลิไทย) นั้น ได้เชิญพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มาบรรจุไว้ในถ้ำใต้ดินนี้ มีการขุดลงไปเป็นถ้ำและก่อพระธาตุเอาไว้ ซึ่งลักษณะเดิมของ พระบรมธาตุเมืองทุ่งยั้ง นั้น จะเป็น เจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์

แต่ต่อมามีการบูรณะเพิ่มเติม โดย พญาตะก่า พ่อค้าไม้ ชาวพม่า ในสมัยรัตนโกสินทร์ ช่วงก่อนปี พ.ศ. 2444 ให้กลายมาเป็นลักษณะของ เจดีย์แบบพม่า จนในปี พ.ศ.2451 เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขึ้น ทำให้ยอดพระบรมธาตุเจดีย์หักและพังลงมา เลยมีการซ่อมแซมเพิ่มเติม

นอกจากนี้ภายใน วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง ก็จะมีทั้งโบราณสถานและโบราณวัตถุที่น่าสนใจ หนึ่งในนั้นก็คือ วิหารหลวงเก่าแก่ สมัยกรุงศรีอยุธยาที่ก่อด้วยศิลาแลงและอิฐ หลังคาลดหลั่น 3 ชั้น หน้าบันแกะสลักลงรักปิดทองสวยงามมาก ภายในประดิษฐาน หลวงพ่อหลักเมือง หรือ หลวงพ่อโต ชาวบ้านนิยมเรียกว่า หลวงพ่อประธานเฒ่า นับเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์และเป็นที่เคารพสักการะของคนในพื้นที่อย่างมากเลยทีเดียว

ส่วนงานใหญ่ที่จัดขึ้นในทุกๆ ณ วันพระบรมธาตุทุ่งยั้ง ก็คือ งานอัฐมีบูชา ซึ่งเป็นพิธีกรรมอันยิ่งใหญ่ รวมถึงเป็นความภาคภูมิใจของคนทุ่งยั้ง และชาวอุตรดิตถ์เป็นอย่างมาก เนื่องจากการจัดพิธีอัฐมีบูชานั้น จัดขึ้นครั้งแรกก็ที่วัดพระบรมพระธาตุทุ่งยั้งนี่เอง เลย ทำใ ห้เป็นต้นแบบของแนวทางการจัดพิธีกรรมให้กับจังหวัดอื่นๆ นั่นเอง

ถ้าให้เลือกวัดหนึ่งของ อุตรดิตถ์ ให้มาไหว้พระขอพรกัน ก็จะต้องมี วัดพระบรมธาตุทุ่งยั้ง อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะมีประวัติเป็นมาอย่างยาวนานแล้ว ก็ยังสวยงดงาม ควรค่าแก่การมาเยือนอย่างมากด้วยเช่นกัน ใครแวะไปเที่ยว ภาคเหนือ เที่ยว อุตรดิตถ์ ช่วงนี้ ก็มาเยือนที่นี่และมากราบสักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันได้จ้า

ติดตามเราช่องทางอื่นได้ที่

Website www.Kidnan.com

Websitewww.Gejithai.com

Facebook เรื่องเล่าชาวสยาม

แหล่งที่มา trueid

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า