ปาฏิหาริย์ หลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส เจ้าตำรับเสือจอมอาคม

“หลวงพ่อคง” เป็นชาวหมู่บ้านตาพราย ต.สะตอ อ.เขาสมิง จ.ตราด (เขตติดต่อต.วังสรรพรส อ.ขลุง จ.จันทบุรี) เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ ๒๐ ก.ย. ๒๔๔๕ ตรงกับปีที่ ๓๔ ในรัชกาลของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โยมบิดาชื่อ นายส้อง โยมมารดาชื่อ นางโอง นามสกุล “ฑีฆายุ” ท่านเป็นบุตรคนหัวปี มีพี่น้องชายหญิงอีก ๑๑ คน

หลวงพ่อได้เกิดมาในแวดวงของผู้มีวิชาอาคมเป็นที่เลื่องลือ โดย ปู่ของท่าน คือ หลวงปู่วง ซึ่งเป็นพระผู้มีวิชาอาคมเป็นที่เลื่องลือในสมัยนั้น และตาของท่าน คือ หลวงคีรีเขตต์ รับราชการดูแลหัวเมืองตราด-จันทบุรี ผู้มีคาถาอาคมขลัง เป็นผู้มีวิชาทางคงกระพันเป็นเลิศ

อุปสมบทครั้งแรก พ.ศ.๒๔๖๖ อายุได้ ๒๑ ปี อุปสมบทครั้งที่ ๒ เมื่อวันอังคารที่ ๕ มีนาคม ๒๔๗๗ หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงสละราชสมบัติมาแล้ว ๓ วัน ขณะอายุได้ ๓๒ ปี ณ พัทธสีมาวัดชมพูทราย อ.เขาสมิง จ.ตราด มีพระอธิการผูก วัดสลัก จ.ตราด เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาธรรมว่า “สุวัณโณ” แปลว่า “ผู้มีผิวพรรณงามดุจทองคำ”

หลังจากบวชแล้วได้ขยันหมั่นเพียรเล่าเรียนพระธรรมวินัย พระไตรปิฎก ประเพณีทางศาสนา ๑๒ เดือน หลวงพ่อคงนั้นนับเป็นผู้คงแก่เรียนรูปหนึ่ง ท่านได้ศึกษาวิชาไสยศาสตร์โบราณต่างๆ ที่ตกทอดกันมาจากครูบาอาจารย์ชาวเขมร และจากพระภิกษุผู้คงแก่เรียนชาวพื้นบ้าน โดยมีครูบาอาจารย์ที่ประสิทธิ์ประสาทวิชาให้มากมาย ทั้งพระสงฆ์และฆราวาส นอกจาก หลวงปู่วง และ หลวงคีรีเขตต์ ผู้เป็นปู่ และ ตาแท้ ๆ ของท่านแล้ว

ครูบาอาจารย์ท่านอื่นก็เช่น หลวงพ่อเม วัดมาบไผ่ ต.มาบไผ่ อ.ขลุง จ.จันทบุรี (หลวงพ่อเม ท่านมีวิชาขนาดเหาะเหินเดินอากาศได้), หลวงพ่ออุก-หลวงพ่อเจาะ วัดโป่งโรงเซ็น ต.โป่งโรงเซ็น อ.มะขาม จ.จันทบุรี, หลวงพ่ออ่ำ วัดสะตอน้อย, หลวงพ่อหริ่ง พ่อครูเต๋า ฆราวาสจอมคาถา, พ่อครูตาสด ฆราวาสจอมขมังเวท เป็นต้น

วิชาที่ได้ร่ำเรียนมีหลายแขนง ทั้งคาถาหัวใจ ๑๐๘ คาถาคงกระพันชาตรีต่างๆ การเขียนอักขระเลขยันต์ภาษาขอม การเขียนลบผงอิทธิเจ ปถมัง การปลุกเสกเครื่องรางของขลัง วิชาแพทย์แผนโบราณ วิชาการหาสมุนไพรของป่า การหาว่านคงกระพัน การสักยันต์ วิชาย่นระยะทาง การเดินจงกรม และการฝึกจิตฝึกสมาธิ วิปัสสนากรรมฐาน เข้านิโรธสมาบัติ ซึ่งปฏิบัติไปตามขั้นตอนตามที่พระอาจารย์หลายรูปได้สั่งสอนมา

ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดรูปหนึ่งของภาคตะวันออก ร่วมสมัยเดียวกับ หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี หลวงปู่คร่ำ วัดวังหว้า และหลวงพ่อศรีนวล วัดเกวียนหัก หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ และ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค เป็นต้น

ในช่วงท้ายของชีวิตหลวงพ่อคง ได้อาพาธเป็นไข้หวัดใหญ่ และปอดบวม มีโรคแทรกซ้อน เมื่อวันที่ ๑๑ กันยายน ๒๕๓๒ ลูกศิษย์ได้ส่งหลวงพ่อคงไปรักษาที่โรงพยาบาลตากสิน จันทบุรี จนพอทุเลา ท่านก็ขอกลับวัดวังสรรพรส ต่อมาอีกไม่กี่วัน ท่านก็ได้มรณภาพลงอย่างสงบ ณ วัดวังสรรพรส เมื่อวันที่ ๒๓ กันยายน ๒๕๓๒ รวมสิริอายุได้ ๘๗ ปี พรรษา ๕๕

ก่อนที่จะท่านมรณภาพ ได้ปรารภกับศิษย์ว่า “ให้เก็บร่างท่านไว้ มิฉะนั้นต่อไปจะไม่มีคนมาวัด” ทางวัดจึงเก็บร่างของท่านมาถึงทุกวันนี้ และมีเรื่องแปลกเกี่ยวกับร่างของท่านคือ หลังจากที่ท่านมรณภาพไปแล้ว เล็บมือ เล็บเท้า เส้นผมของท่านจะยังคงยาวออกมาตลอด

แม้จะละสังขารไปแล้วกว่า 30 ปี แต่เรื่องราวเกี่ยวกับ หลวงพ่อคง สุวัณโณ หรือท่านพ่อคง อดีตเจ้าอาวาสวัดวังสรรพรส ยังอยู่ในความทรงจำ ลูกศิษย์ลูกหา คนใกล้ชิด ย้อนให้ฟังถึงคำสั่งเสียสุดท้าย

หลวงพ่อคงท่านเกิดปีขาล สำเร็จวิชาอาคมมากมาย หรือในนั้นคือสุดยอดวิชาเสือสมิง

ภายในวัด จึงเต็มไปด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับเสือ

เช่นเดียวกับวัตถุมงคลแต่ละรุ่น ประกอบด้วยรูปเสืออยู่ในนั้น

หนึ่งในเรื่องเล่า เกี่ยวกับรูปปั้นเสือคู่กาย ฟังแล้วอธิบายไม่ถูกว่าเกิดขึ้นจากความบังเอิญ หรือ อิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์กันแน่

ประสบการณ์เฉียดตายหลายต่อหลายครั้ง ยากจะหาคำอธิบายแบบนี้ ทำให้ผู้ที่ศรัทธาเชื่อว่า เกิดจากของดีของขลัง พุทธคุณแคล้วคลาดปลอดภัย

วัตถุมงคลหลายต่อหลายรุ่น ล้วนได้รับความนิยม ราคาทะยานไปหลักหมื่น หลักแสนทีเดียว

อีกจุดที่ได้รับความนิยมและถือว่าแปลกไม่เหมือนใคร คือการใช้เนื้อสด ไหว้ขอพรแก้บน “เสือโสภาและโสภี” เสือสมิงองครักษ์คู่กายหลวงพ่อคง แทนการไหว้ด้วยของกินหรือสิ่งของอื่น ๆ เชื่อว่าได้ผลเร็วทันใจ

บางคนลืมแก้บน มีเรื่องราวแปลก ๆ เกิดขึ้น ให้ต้องกลับมาที่วัดทุกครั้ง

ย้ำว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ก่อนลาเนื้อสด ที่นำมาไหว้แก้บน บอกกล่าวเสือโสภาโสภี

ขอบุญบารมีหลวงพ่อคง ดลบันดาลให้โชคดีติดไม้ติดมือกลับไป

บางคนเชื่อว่าเนื้อที่ไหว้เสือแล้ว เป็นมงคลนำไปแจกจ่ายทำกิน จะโชคดี เฮง ๆ ปัง ๆ เรื่องนี้จริงหรือเปล่าไม่รู้ แต่ที่แน่ ๆ ถ้ามีเนื้อเหลือเยอะ ทางวัดจะนำไ ปทำอาหารกลางวันเลี้ยงเด็กนักเรียนในละแวกนี้ด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า