เทพเจ้าแห่งวังน้อย หลวงพ่อออด วัดบ้านช้าง

หลวงพ่อออดวัดบ้านช้าง ต.ลำตาเสา อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา วัดบ้านช้างเป็นวัดที่สร้างขึ้นเมื่อสมัยรัชกาลที่ 3 เป็นวัดเล็กๆ วัดหนึ่ง ที่เดิมมีเพียงอุโบสถสร้างขึ้นด้วยไม้ ศาลาก ารเปรียญเล็กๆ และหมู่กุฏิ 4 หลัง และหอสวดมนต์ 1 หลัง ต่อมาในสมัยพระครูสันทัดธรรมคุณ (ออด ธมฺทินโน) เป็นเจ้าอาวาส

ท่านได้พัฒนาวัดอย่างต่อเนื่อง ที่สำคั ญได้ก่อสร้างโรงเรียนประชาบาลขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ศึกษาเล่าเรียนของลูกหลานละแวกวัดบ้านช้างขึ้นมา นามของพระครูสันทัดธรรมคุณ (ออด ธมฺทินโน) มิใช่ธรรมดา “น้ำมนต์ดอกบัวบาน” ของท่านเป็นที่ขึ้นชื่อลือชายิ่ง

โดยเฉพาะบรรดาเด็กหนุ่มที่ต้องไปเกณฑ์ทหารรับใช้ชาติ จะต้องมาอยู่วัดอย่างน้อย 3วันก่อนวันเกณฑ์ทหาร จะต้องรักษาศิล5 ให้บริสุทธิ์ ท่านจะบอกทิศให้ออกจากวัด ผู้ขอน้ำม นต์จากหลวงพ่อแล้วถ้าดอกบัวตูมที่นำมา ให้ท่าน ทำน้ำมนต์นั้นบานท่านสามารถรู้ได้เลยว่าถูกทหารแน่

ด้านอภินิหารหลวงพ่อออด
มีเรื่องอัศจรรย์เล่ากันว่าท่านแผ่เมตตาจนกระทั่ง นกกายังเชื่องกับท่านซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อ แต่หลวงพ่อทำใ ห้คนเชื่อได้ทำให้ประชาชนในละแวกวัดบ้านช้าง ละแวกใกล้เคียงและต่างจังหวัดมีความเลื่อมใสและศรัทธาเป็นอย่างมาก

อีกหนึ่งเรื่องเล่าว่ากันว่าหลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม เคยได้เล่าให้คณะศิษย์ฟังหลังกลับจากการร่วมพิธีปลุกเสกมหาพิธีพุทธาภิเษก วัตถุมงคลจตุรพิธพรชัย ที่วัดรัตนชัย เมื่อปี พ.ศ. 2518 ว่า พระวัดกลาง อ.ท่าเรือ (หลวงพ่อนอ) มีคุณวิเศษในทางมหาอุตม์เป็นเลิศ พระวัดบ้านช้าง อ.วังน้อย (หลวงพ่อออด)

มีความเข้มขลังทางคงกระพันชาตรี เวลาปลุกเสก ตัวเฑาะว์จะหลุดลอยออกมาจากในปาก พระวัดโบสถ์ ลพบุรี(หลวงพ่อพริ้ง) มีดีทางแคล้วคลาด กำบังภัยอย่างยอดเยี่ยม

ปูมหลังของพระครูสันทัดธรรมคุณ (ออด ธมฺทินโน) เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ.2435 ตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 ปีมะโรง ที่บ้านสร้าง อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนคร ศรีอยุธยา บิดาชือ นายเรือง ไวยรัตนา มารดาชื่อ นางเทียม ไวยรัตนา ในวัยเด็กได้ศึกษาร่ำเรียนเขียนอ่านที่วัดบ้านสร้าง ใกล้บ้าน

ครั้นเมื่อเติบโตจนมีอายุได้ 15 ปี หลวงปู่พัน วัดบ้านสร้าง เห็นแววของเด็กชายออด ไวยรัตนา ว่าจะเป็นประโยชน์ต่อพระศาสนา จึงได้ให้การบรรพชาเป็นสามเณรที่วัดบ้านสร้าง

สามเณรออดมีความสนใจในการศึกษาพระธรรมวินัยมีควา มจำเป็นเยี่ยม หลวงปู่พันซึ่งเป็นพระอุปฌาย์และเป็นพระนักเทศน์ที่มีชื่อเสียงในสมัยนั้น มองเห็นว่าอนาคตของสามเณรออดควรจะมีการศึกษามากกว่านี้จึงได้ นำไปฝากไว้กับพระอาจารย์ธูป วัดขนอนใต้และได้ศึกษา ร่ำเ รียนมูลกัจจายน์กับพระอาจารย์ธูปสามเณรที่ร่ำเ รียนวิชากับพระอาจารย์ธูปมาด้วยกัน คือ สามเณรเทียบ

ต่อมาได้เป็นพระธรรมเจดีย์ (เทียบ) วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
เมื่ออายุครบอุปสมบท ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดบ้านสร้าง อำเภอบางปะอิน เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ.2454

มีพระครูนิเทศธรรมกถา (พัน) วัดบ้านสร้าง เป็นพระอุปัชฌาย์ พระปลัดจัน วัดบ้านสร้าง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์ต่าย วัดบ้านสร้าง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ จำพรรษาอยู่ที่วัดบ้านสร้างจนถึงปี พ.ศ.2460 วัดบ้านช้างว่างเจ้าอาวาส

พระครูนิเทศธรรมกถา (พัน) ซึ่งเป็นเจ้าคณะแขวงปกครองดูแลอยู่ ได้ส่งพระครูสันทัดธรรมคุณ (ออด ธมฺทินโน) ไปเป็นเจ้าอาวาสวัดบ้านช้าง ปกครองดูแลวัดบ้านช้างจนกระทั่งมรณภาพลงเมื่อวันอังคารที่ 21 มิถุนายน พ.ศ.2520 ศิริอายุ 85 ปี

พระสมเด็จ พระนางพญา หลวงพ่อออดพระสมเด็จ พระนางพญา หลวงพ่อออด
สำหรับวัตถุมงคลของพระครูสันทัดธรรมคุณ (ออด ธมฺทินโน) เริ่มแรกนั้นท่านสร้าง “ตะกรุดโทน” ใครที่ต้องการตะกรุดโทนจากท่าน ต้องหาดอกไม้ธูปเทียน แผ่นตะกั่ว ทองแดง ทองเหลือง ไปให้ท่าน เมื่อท่านลงยันต์ทำตะกรุดเสร็จแล้วจึงค่อยมารับจากท่าน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า