เรื่องเล่าเกี่ยวกับเกศาของหลวงปู่หมุน ฐิตสีโล

หลวงปู่หมุนตอนเด็กๆครอบครัวหลวงปู่มีอาชีพ ทำไร่ทำนา มีอยู่วันหนึ่งหลวงปู่ไปช่วยโยมมารดาทำนา ด้วยความที่ผมตอนนั้นเริ่มยาวมากแล้วเกิดความ รำค าญ ทำอ ะไรก็ไม่ถนัดนักพะรุงพะรังจึงคิดจะไปตัดผมที่ร้านตัดผมในหมู่บ้าน

เด็กชายหมุนจึงไปที่ร้านตัดผมให้ช่างช่วยตัดผมให้ที เด็กชายหมุนพอไปถึงร้านตัดผมจึงขึ้นไปนั่งเก้าอี้เตรียมรอตัดผม

ตอนนั้นเองช่างได้นำกรรไกรมาตัดผมเด็กชายหมุน แต่ปรากฏว่าช่างตัดอย่างไงผมก็ไม่ขาด ช่างเห็นว่าเป็นเรื่องผิดวิสัยของมนุย์ธรรมดาเลยบอกเด็กชายหมุนว่าหมดปัญญาตัดให้เธอแล้วเธอต้องเป็นผู้มีบุญมาเกิดแน่ และอนาคตจะต้องได้เป็นใหญ่

พอตัดผมไม่ได้เด็กชายหมุนเลยเดินกลับบ้านด้วยอาการที่ยัง งงๆกับตัวเองว่าเกิดอะไรขึ้นกับเรานี่ ทำไมเราถึงเป็นแบบนี้ แล้วคืนนั้นเอง

เด็กชายหมุนเกิดหลับฝันไปว่า มีเหล่าเทวดามาบอกว่าท่านจะตัดผมไม่ได้เด็ดขาดถ้าเบื้องบนยังไม่มีคำสั่งให้ตัด
จะตัดผมได้ต้องรอจนกว่าเบื้องบนสั่งให้ท่านตัดได้ ท่านถึงจะตัดได้ ให้รอไปก่อนแล้วเราจะมาบอกท่านเอง แล้วเทวดาท่านนั้นก็จากไป

เด็กชายหมุนจนเก็บความฝันไปบอกโยมในครอบครัว โยมในครอบครัวจึงคิดให้เด็กชายหมุนได้บวชเรียน บรรพชาเป็นเณรตอนนั้นหลวงปู่อายุได้14ปี เห็นจะได้ ก่อนเด็กชายหมุนจะบวชนั้นเทวดาผู้นั้นได้ลงมาบอกเด็กชายหมุนว่าถึงเวลาท่านจะได้ตัดผมเสียแล้วเบื้องบนสั่งลงมาแล้ว

เด็กชายหมุนจนได้บรรพชาในบวรพระพุทธศาสนา
โดยมีหลวงพ่อสีดา เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงพ่อเพ็ง เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับฉายาว่า “ฐิตสีโล” แปลว่าผู้มีศีลตั้งมั่น

หลังจากนั้นมาหลวงปู่จะปลงเกศาก็ต้องรอเบื้องบนมีคำสั่งลงมาเท่านั้นจึงจะปลงได้ และเป็นอย่างนี้มาโดยตลอด ถ้าท่านเป็นคนสังเกตุซักนิดจะเห็นว่าหลวงปู่หมุนเกศาท่านจะยาวมากถ้าไม่ถึงเวลาเบื้องบนสั่งลงมาท่านจะไม่ปลงเกศาโดยเด็ดขาด ปรกติแล้วหลวงปู่จะไม่ให้ใครได้เข้าใกล้ศรีษะท่านเลยและจะไม่ให้ใครปลงให้ด้วย

ท่านจะปลงของท่านเอง หลวงปู่หมุนท่านจึงหวงเกศาท่านมากถ้าไม่มีงานบุญใหญ่ๆสร้างศาสนสถานต่างๆให้บวรพุทธศาสนาแล้วไซร้เราๆท่านๆอย่าได้หวังเลยว่าจะมีใครได้ครอบครองของวิเศษเยี่ยงนี้ได้ครับ
หลวงปู่หมุน ฐิตสีโล
วัดบ้านจาน จ.ศรีสะเกษ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า