1 ใน 10 เกจิอาจารย์ที่มีพลังจิตสูง หลวงพ่อจอน วัดดอนรวบ

หลวงพ่อจอนท่านเกิดเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ.2392 ที่บ้านท่าจาย ตำบลท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี โยมบิดา ชื่อปลอด โยมมารดาชื่อคง พออายุได้ 16 ปี

ท่านได้บรรพชาเป็นสามเณร ณ วัดดอนชาย อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎร์ธานี และเมื่ออายุครบ 21 ปี จึงอุปสมบทที่วัดดอนชาย โดยมีพระอาจารย์เทศน์ เป็นพระอุปัชฌาย์ เมื่ออุปสมบทแล้วท่านก็ได้ศึกษาพระธรรมวินัย และวิปัสสนากรรมฐานตลอดจนวิทยาคมจนแตกฉาน

ท่านเป็นพระสงฆ์ที่มีเมตตาธรรมสูง เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แก่คนทุกชั้นวรรณะ ท่านได้สร้างสรรค์ความเจริญแก่พระศาสนาไว้มากมาย เป็นที่พึ่งและเคารพศรัทธาของชาวบ้านเป็นอย่างมาก
หลวงพ่อท่านมีกระแสจิตสูงและมีเรื่องราวเล่าขานกันต่อๆมา

มีอยู่วันหนึ่งฝนตกหนัก จนกระทั่งรุ่งเช้าฝนก็ยังไม่หยุดตกพระสงฆ์ก็ออกบิณฑบาตไม่ได้ หลวงพ่อท่านครองจีวรเรียบร้อยก็อุ้มบาตรออกไปบิณฑบาตแต่รูปเดียว โดยเดินฝ่าสายฝนที่ตกหนักไป ท่านออกเดินไปครู่ใหญ่ๆ ก็กลับมาพร้อมกับข้าวเต็มบาตร พอที่พระภายในวัดได้ฉันกันในวันนั้น

โดยที่ร่างกายและจีวรของท่านไม่ได้ถูกฝนเลยแม้แต่น้อย
อีกเรื่องหนึ่งคือมีชาวบ้านลากเกวียนมาติดหล่มใกล้กับวัด ทำอย่างไรก็ไม่สามารถนำควายขึ้นจากหล่มได้ จนควายจมโคลนไปจนถึงท้อง เจ้าของควายจึงไปขอให้หลวงพ่อช่วยเหลือ หลวงพ่อจอนท่านก็หยิบเอาสายสิญจน์ไปผูกไว้ที่คอควาย แล้วท่านก็ค่อยๆ ดึงสายสิญจน์ปรากฏว่าควายสามารถขึ้นจากหล่มได้โดยง่าย

เสด็จในกรมหลวงชุมพรฯ เมื่อครั้งเสด็จเมืองชุมพรก็ทรงทราบว่ามีพระเกจิอาจารย์ที่เก่งอยู่ ท่านจึงปลอมตัวเป็นชาวบ้านพร้อมกับองครักษ์ 2-3 คน เสด็จไปหาหลวงพ่อจอน พอไปถึงวัดก่อนจะขึ้นไปบนกุฏิก็เห็นว่า มีเสือลายพาดกลอนตัวใหญ่นอนขวางอยู่ องครักษ์ทำท่าจะเผ่นอยู่แล้ว

แต่เสด็จในกรมฯ ท่านทรงห้ามไว้ พอหันกลับไปดูอีกทีปรากฏว่ากลายเป็นแมวตัวหนึ่งนอนอยู่ เสด็จในกรมฯ ท่านจึงขึ้นไปบนกุฏิ เห็นหลวงพ่อจอนนั่งอยู่กับลูกศิษย์ 2-3 คน ยังไม่ทันที่เสด็จในกรมฯ ท่านจะทรงนั่งลง หลวงพ่อจอนได้พูดทักขึ้นว่า

“วันนี้ลูกเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินเสด็จมาถึงนี่เชียวหรือ” หลังจากนั้นหลวงพ่อจอนได้ยื่นผ้าเช็ดปากให้เสด็จในกรมฯ ทรงทดลองยิง ซึ่งเสด็จในกรมฯ ท่านเอาผ้าเช็ดปากนั้นไปทดลองยิงข้างล่างกุฏิ ปรากฏว่ายิงออกทุกนัด แต่หารอยกระสุนไม่ได้เลย ครั้นพอเสด็จขึ้นมาบนกุฏิ

ปรากฏว่าหลวงพ่อจอนท่านแบมือให้เสด็จในกรมฯ ทอดพระเนตรก็มีลูกกระสุนปืนที่เสด็จในกรมฯ ทรงทดลองยิงนั้นอยู่บนฝ่ามือหลวงพ่อครบทุกนัด เสด็จในกรมหลวงชุมพรฯ

ท่านจึงเคารพศรัทธาในตัวหลวงพ่อจอมเป็นอย่างมาก ทุกครั้งที่เสด็จมาเมืองชุมพร ก็จะทรงแวะนมัสการหลวงพ่อจอนในฐานะลูกศิษย์กับอาจารย์ทุกครั้ง

หลวงพ่อจอนท่านมรณภาพในปี พ.ศ.2482 ตลอดที่หลวงพ่อจอมท่านยังมีชีวิตอยู่ ท่านได้วัตถุมงคลอื่นๆหลายอย่าง แต่ไม่เคยสร้างเหรียญรูปท่านเลย เหรียญหลวงพ่อจอนนั้นสร้างหลังจากที่ท่านมรณภาพแล้ว แต่เหรียญรุ่นนี้ก็ได้รับการปลุกเสกโดยยอดพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าของชุมพรหลายท่านด้วยกัน

โดยสร้างประมาณปี พ.ศ.2485-2487 เหรียญรุ่นนี้ได้รับความนิยมมากจากจังหวัดชุมพร และที่ประสบการณ์มากมาย สนนราคาเหรียญสวยๆ อยู่ที่หลักหมื่นกลางๆ และจัดว่าเป็นเหรียญยอดนิยมที่หายากเหรียญหนึ่งครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า