ปาฏิหาริย์เรื่อง “แ ท ง ค อ หมู” หลวงพ่อผัน วัดราษฎร์เจริญ

หลวงพ่อผัน (พระครูสรกิจพิจารณ์) วัดราษฎร์เจริญ(วัดแปดอาร์) ต.หนองแขม อ.หนองแค จ.สระบุรี
หลวงพ่อผัน ท่านเกิดเมื่อวันศุกร์ที่ ๑๖ มิถุนายน ๒๔๕๔ ปีกุน ณ บ้านหนองแขม หมู่ ๑ ต.หนองแขม อ.หนองแค จ.สระบุรี

อุปสมบทเมื่อวันที่ ๒๖ เมษายน ๒๔๗๔ ณ พัทธสีมาวัดหนองโสน ต.สนับทึบ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับฉายาว่า “จิณฺณธมฺโม”

หลวงพ่อผันถือว่าเป็นเกจิอาจารย์ของจังหวัดสระบุรีมาตั้งแต่ยุคกึ่งพุทธกาล หรือปี2500 เป็นต้นมา ท่านเข้าพิธีปลุกเสกที่สำคัญๆ มามาก เช่น พิธีจักรพรรดิพุทธาภิเษก พิธีปลุกเสก25พุทธศตวรรษ และพิธีใหญ่ ๆอื่น ๆอีกหลาย ๆ พิธี ก็จะมีชื่อของหลวงพ่อผัน วัดราษฎร์เจริญ เป็นคณาจารย์รวมอยู่ด้วย

ตัวท่านเองเป็นพระที่เงียบขรึม เงียบสงบ ท่านเป็นศิษย์ของหลวงพ่อยอด วัดหนองปลาหมอ และเคยได้ไปต่อวิชากับหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ เรื่องการต่อวิชากับหลวงพ่อกลั่นนี้ ไม่แน่ชัดว่าท่านได้ไปเจอหลวงพ่อกลั่นหรือว่าได้ ตำราของหลวงพ่อกลั่น

คือ ท่านได้เรียนวิชาของหลวงพ่อกลั่นมาแน่นอน แต่ไม่ใจว่าท่านได้เจอกับหลวงพ่อกลั่นหรือเจอกับศิษย์ของหลวงพ่อกลั่นในคราวนั้น

หลวงพ่อผันท่านเป็นศิษย์เอกองค์หนึ่งของหลวงพ่อยอด วัดหนองปลาหมอ ท่านเป็นสหธรรมมิกกับหลวงพ่อเชื้อ วัดญาณเสน มีความสนิทสนมกันมาก สมัยก่อนสีผึ้งมหาเสน่ห์ของท่านมีชื่อเสียงมาก ยุคแรกท่านทำพิธีหุงร่วมกันกับหลวงพ่อพวง วัดสหกรณ์รังสรรค์ ไปทำพิธีที่ป่าช้า วัดหนองหมูใต้ และก็ใช้ของมหาเสน่ห์ ปนกับผงผีน้ำมันผี

ยุคแรก ๆ สีผึ้งท่านเ ฮี้ ย นม าก ปัจจุบันหายากมาก ต่อมาท่านทำสีผึ้งเมตตามหานิยม ใส่น้ำมันจันทน์ สีผึ้งทุกตลับจะมีการปิดทองไว้ ทองของท่านจะเสกด้วยคาถานะหน้าทอง สาลิกาลิ้นทอง

เคยมีเสี่ยที่มาจากกรุงเทพฯ นำไปใช้ทำให้มีบ้านเล็กบ้านน้อยมาก จนอาซ้อต้องมาขอให้หลวงพ่อเรียกอาคมออกจากสีผึ้งนั้น ท่านก็หัวเราะ ท่านว่า ท่านทำอะไรไม่ได้ เดี๋ยวเขาก็กลับมาเอง

หลวงพ่อผันได้ละสังขารไปเมื่อวันที่ ๒๘ พฤษภาคม ๒๕๔๘สิริรวมอายุ ๙๔ ปี และได้เกิดปาฏิหาริย์ คือ สรีระของหลวงพ่อท่านไม่เน่าเปื่อยแต่อย่างไร กลับแข็งเหมือนหิน มีลักษณะเป็นสีขาวเหมือนแป้ง ขณะเดียวกัน

ในเวลาต่อมาปรากฎว่า ทั้งเส้นผม และเล็บมือเล็บเท้าของหลวงพ่อได้งอกยาวออกมาจากเดิมอีกด้วย ทางวัดฯจึงเก็บรักษาสรีระของหลวงพ่อไว้ในโลงครอบแก้ว โดยตั้งบำ เพ็ญกุศลเพื่อให้สาธุชนทั่วไปสักการบูชาจนถึงทุกวันนี้…

หลวงพ่อผัน ท่านได้สร้างวัตถุมงคลไว้หลายรุ่น ซึ่งล้วนมีความเข้มขลังศักดิ์สิทธิ์ในทุกๆ ด้าน และที่นิยมกันมาก คือ เหรียญรุ่นแรก ปี ๒๕๐๕ เป็นเหรียญเสมา รูปหลวงพ่อนั่งสมาธิเต็มองค์ สร้างเนื่องในโอกาสที่หลวงพ่อท่านได้รับพระราชทานสมณศักดิ์
และเหรียญที่สร้างความโด่งดังให้หลวงพ่อมากเป็นพิเศษ คือ เหรียญรุ่น แ ท ง ค อหมู

เป็นเหรียญรูปหลวงพ่อนั่งสมาธิเต็มองค์ อยู่ในซุ้มใบเสมา เหรียญนี้สร้างเนื่องในโอกาสบูรณปฏิสังขรณ์วัดฯ
สาเหตุที่ได้เรียกเหรียญรุ่นนี้ว่า “รุ่น แ ท งค อหมู” เนื่องมาจากสมัยที่เหรียญรุ่นนี้ได้ นำออกให้ทำบุญบูชาใหม่ๆ มีชาวบ้านคนหนึ่งได้รับเหรียญนี้มา แล้วเอาเหรียญใส่ไว้ในซองยาทันใจ

จากนั้นจึงเอาซองยาใส่ลงในกระเป๋าเสื้อตัวเอง ชาวบ้านคนนี้มีหน้าที่ แ ท ง ค อหมู เพื่อชำแหละส่งขายตลาด วันนั้นหลังจากได้รับเหรียญหลวงพ่อผันแล้ว ก็ยังคงทำหน้าที่เ พ ช ฌ ฆ า ตตามปกติ ขณะที่เขาแบกหมูเอาไว้บนบ่า แล้วเหวี่ยงตัวหมูลงบนโต๊ะ เพื่อที่จ ะ ฆ่ านั้นเอง

ซองยาในกระเป๋าเสื้อของเขา ได้ตกลงบนโต๊ะ ฆ่ า หมูก่อนแล้ว ทำให้ตัวหมูทับซองยานั้นพอดี จากนั้นเขาได้เอา มี ด ป ลายแหลม แ ท ง เข้าที่คอหมู เหมือนอย่างที่เคยทำมาเป็นประจำ

แต่วันนั้น…เกิดเหตุการณ์ประหลาด เพราะปลายมีดอันคมกริบ ไม่สามารถจะ แ ท งคอหมูเข้าได้เลย จึงเปลี่ยนมุ มแ ท ง อีกด้านหนึ่ง ก็ปรากฏ แ ท งไ ม่เข้าเหมือนเดิม เขาแปลกใจมาก จึงพลิกตัวหมูขึ้นมา ก็พบกับ ซองยาทัมใจที่ใส่เหรียญหลวงพ่อผัน ตกอยู่ใต้ตัวหมู จึงรู้ได้ทันทีว่า ที่แทงคอหมูไม่เข้า

เพราะเหรียญหลวงพ่อผัน และที่น่ายินดีอีกอย่าง คือ ชายคนนั้นได้เลิกอาชีพฆ่ า หมูนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ปาฏิหารย์เรื่อง “แ ท ง ค อ หมู” ของ เหรียญหลวงพ่อผัน รุ่นนี้ลือกระฉ่อนไปทั่วหมู่ลูกศิษย์ และผู้เคารพศรัทธาในหลวงพ่อผัน ต่อมาได้ขยายสู่แวดวงนักสะสมพระเครื่องโดยทั่วไป จนทุกวันนี้ เหรียญรุ่น แ ท ง คอหมู กลายเป็นเหรียญหายาก และมีราคาเช่าที่แพงขึ้น อีกเหรียญหนึ่งของหลวงพ่อผัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า