องค์แรกและองค์เดียวในสยาม เปิดตำนาน “พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ”

หลายคนยังไม่รู้ว่า พระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในโลก แท้จริงนั้นประดิษฐานอยู่ที่ประเทศไทยของเรานี่เอง พระพุทธรูปดังกล่าว มีชื่อว่า พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ หรือชื่อที่นิยมเรียกติดปากของคนในพื้นที่ว่า หลวงพ่อใหญ่

เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ ประดิษฐานอยู่ ณ วัดม่วง ตำบลหัวตะพาน อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ภายในวัดม่วง มีรูปปั้นเกจิอาจารย์ชื่อดังทั่วประเทศ ชั้นบน ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ เนื้อเงินแท้ องค์แรกองค์เดียวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างขึ้นเพื่อเป็นเฉลิมพระเกียรติ ในวโรกาสที่ครองสิริราชสมบัติครบ ๕๐ ปี

สำหรับวัดม่วง เดิมทีเป็นวัดร้าง สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ซึ่งเคยได้เป็นเมืองหน้าด่าน ที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาก แต่หลังจากเสียกรุงให้แก่พม่า วัดวาอารามและพระพุทธรูปก็ถูกทำลายไปเป็นจำนวนมากต่อมาใน พ.ศ. ๒๕๓๔ ท่านพระคูวิบูลอาจารคุณ ( หลวงพ่อเกษม อาจารสุโภ ) ได้มาปักกลดธุดงค์เห็นว่าบริเวณนี้เคยเป็นวัดร้าง

จึงน่าปฏิบัติธรรม แต่ขณะปฏิบัติธรรม ได้ปรากฏนิมิต เห็นองค์หลวงปู่ขาว และหลวงปู่แดง มาบอกว่าให้ท่านได้ช่วยก่อสร้างวัดม่วงขึ้นมาใหม่ เพราะท่านพระครูเป็นผู้มีบารมีที่สามารถจะก่อสร้างบูรณะวัดม่วงขึ้นมาใหม่ได้

และในบริเวณวัดร้างนี้จะมีศิลาขาว และศิลาแดงอยู่ คือองค์ของหลวงปู่ขาวและหลวงปู่แดงนั้นเอง ท่านพระครูวิบูลอาจารคุณได้มีการปั้นองค์พระครอบศิลาขาวและศิลาแดงไว้ โดยเรียกนามว่า หลวงปู่ขาว และหลวงปู่แดง จนถึงปัจจุบันนี้

พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ สร้างขึ้นโดยดำริของ พระครูวิบูลอาจารคุณ (เกษม อาจารสุโภ) เจ้าอาวาสองค์แรกของวัดม่วง เพื่อถวายแด่พระพุทธเจ้าและพระพุทธศาสนา โดยเริ่มก่อสร้างตั้งแต่วันที่ ๙ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๓๔ แล้วเสร็จเมื่อวันที่ ๒๗ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๐ ใช้ทุนทรัพย์ในการสร้างทั้งหมด ๑๐๔,๒๖๑,๐๘๙.๖๕ บาท

จากการบริจาคของผู้มีจิตศรัทธา รวมเป็นระยะเวลากว่า ๑๖ ปี โดยที่ พระครูวิบูลอาจารคุณนั้นได้ถึงแก่มรณกรรมไปเสียก่อนที่การก่อสร้างจะเสร็จด้วยโรคมะเร็ง ในวันที่ ๗ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๔ ณ โรงพยาบาลศิริราช แต่ก่อนที่ท่านจะมรณภาพ ท่านได้ให้ชื่อพระพุทธรูปว่า พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ เป็นการอุทิศแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ ๙

พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ มีความสูงจากฐานองค์พระถึงยอดเกศา ๙๕ เมตร เทียบเท่ากับตึก ๔๐ ชั้น และมีความกว้างของหน้าตัก ๖๓.๐๕เมตร ซึ่งการเดินวนรอบองค์พระต้องใช้เวลากว่า ๓นาที

พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ เป็นพระพุทธรูปที่สามารถมองเห็นได้จากระยะไกล นับเป็นพระพุทธรูปองค์ สำคัญของวัดม่วงและจังหวัดอ่างทอง และเป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วยสร้างเสร็จสิ้น ในวันศุกร์ที่ ๒๗กรกฎาคม ๒๕๕๐ ( วันขึ้น ๑๓ค่ำ เดือน ๘) ปีกุน รวมเวลาในการก่อสร้างพระพุทธรูป ๑๖ปี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า