“เปรตหัวโล้น หัวใหญ่เท่าอุน้ำ” มาขอส่วนบุญ หลวงปู่จาม วัดป่าวิเวกวัฒนาราม

กรรมที่ทำกับวัด! หลวงปู่จาม วัดป่าวิเวกวัฒนาราม บอกไว้ต้องไปเป็น“เปรตหัวโล้น หัวใหญ่เท่าอุน้ำ”นั้นหนักและชดใช้นานกว่าจะพ้นกรรม
“…อยู่สำนักสงฆ์ของเพิ่นครูอาจารย์มหาปิ่น (ปญฺญาพโล)

นั่นแหละคืนทีแรกที่ไปถึงดึกเกือบเที่ยงคืน เราก็เดินจงกรมแต่หัวค่ำ ขึ้นกุฏิไหว้พระสวดมนต์จบพอดีเห็นเปรตหัวโล้น หัวมันใหญ่เท่ากับอุน้ำขนาดคนหนึ่งโอบรอบ อยู่สักพักหนึ่งหัวมันก็แตกระเบิด แล้วก็กลับคืนเป็นหัวโล้นอย่างเก่า แล้วก็แตกอีก เป็นอยู่อย่างนั้นตื่นเช้าขณะกลับมาจากบิณฑบาต

เราก็ถามเณรว่า “ เคยมีคนลักษณะนี้ๆ เคยได้บวชอยู่วัดนี้ไหม”
เณรก็บอกว่า “ มีครับ เป็นลุงของผม อ้ายของแม่”
“ ครูอาจารย์เห็นหรือครับ”
“ อือ”
“ ผมไม่เคยเห็นกับตา แต่ฝันเห็นเสมอ”
“ เห็นอย่างใดในฝัน”
“เปลือยกาย หัวใหญ่เท่าอุน้ำ มาขอให้ผมช่วยเหลือ

อันนี้ผมก็ไม่ทันหรอกในยุคสมัยที่ ครูอาจารย์มหาปิ่น(ปญฺญาพโล) มาสร้างวัดนี้ หลวงลุงของผมก็ไม่ทันได้บวชทันแต่อาจารย์ที่ลาสิกขาออกไป เพิ่นเล่าให้ฟังว่าลุงของผมนี้เป็นหัวหน้าผู้คนในการเบียดเบียนต่อต้านมิให้ครูอาจารย์มหาปิ่น (ปญฺญาพโล) มาสร้างวัด หรือเอาพระคณะธรรมยุติมาอยู่ในบ้านนี้

พอชาวบ้านคนอื่นเขาเห็นพร้อมด้วยกับเพิ่นครูอาจารย์มหาปิ่น (ปญฺญาพโล) หลวงลุงผมก็ยังไม่ยอม เบียดเบียนหลายอย่าง ทุบทำลายอุแอ่งโอ่งน้ำ อีกหลายอย่างที่ทำการเบียดเบียน

จนวันหนึ่งเพิ่นครูอาจารย์มหาปิ่น (ปญฺญาพโล) จับแขนดึงเข้าวัด เอามาสอนเทศน์ให้ฟังจึงยอมลงใจให้ แล้วระลึกได้ในโทษของเจ้าของ จึงได้ขอบวชอยู่ด้วย บวชได้ ๑๒ ปี ก็มรณะ ผมก็บวชกับหลวงลุงคนนี้ วันที่หลวงลุงมรณะ โยมแม่ของผมก็ให้ผมบวชหน้าไฟ

ลุงผมตายมานี่ก็ได้ ๙ ปีแล้ว ยังเสวยวิบากกรรมอยู่หรือครับ”
เณรถามเรา เราก็ว่า “ อือ”
“ จะช่วยอย่างใด ”
“ กรรมยังไม่พ้นได้ง่ายๆ หรอกเณรเอ๊ย เราให้ได้แต่เมตตาแผ่เมตตาให้ ปันบุญให้ก็ยังรับไม่ได้ จนกว่าบุญบวชของคนเฒ่าจะมาหาวันใดก็คงจะพ้นวิบากกรรมได้”
“คนเบียดเบียนวัด ขัดขวางพระเณร หรือทำร้ายพระศาสนา เอารัดเอาเปรียบพระเณร โกงกินเงินวัด ข้าวของของวัด หรือทำอะไรตามใจชอบของตน ไม่ดูพระเณร ย่อมได้รับผลทั้งนั้น

กว่าที่จะพ้นวิบากกรรมนั้นมาโอย…นานแสนนาน
เพราะว่าวัดเป็นของศาสนาส่วนรวม ญาติโยมเขาเอาข้าวของมาให้มาปัน ทำบุญให้ทานเขาก็ให้กับประธานของสงฆ์เป็นผู้รับ ผู้เป็นโยมเพิ่นให้ใช้ให้เอาอันใดแล้วจึงเอาไปใช้ได้ หากอยากได้ก็ต้องขอ พระเณรอนุญาตก็แล้วจึงเอา ไม่ให้ก็ไม่เอา…”
ธรรมะประวัติองค์หลวงปู่จาม มหาปุญโญ ผู้มากมีบุญ วัดป่าวิเวกวัฒนาราม (วัดหนองน่อง) บ้านห้วยทราย ต.คำชะอี อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า