เผยที่มา “วัดเพลง” วัดร้างจากสมัยอยุธยา

รัชกาลที่๕ ทรงบันดาลนิมิตให้หลวงพ่อครูบาเจ้าศรีนวลช่วยมาบูรณะวัด

ขณะ ที่หลวงพ่อครูบาเจ้าศรีนวลจาริกธุดงค์อยู่ในเขตจังหวัดเชียงใหม่เพื่อ ปฏิบัติสมณะธรรม คืนหนึ่งในเดือนกันยายน พศ. ๒๕๒๗ ขณะที่หลวงพ่อกำลังเจริญกรรมฐาน ยกจิตขึ้นสู่อารมณ์วิปัสนา

ได้เกิดนิมิตเห็นวัดหนึ่งตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ฟากตรงข้ามกับกรุงเทพมหานคร เห็นเป็นวัดที่มีศิลปกรรมเหลืองอร่ามงดงามจับตา พระอุโบสถเป็นทองสะท้อนแสงส่องประกาย ที่พระเจดีย์มีพระบรมสารีริกธาตุ บรรจุอยู่ ๒ องค์

แล้วภาพวัดก็หายไปกลับกลายเป็นนิมิตรเห็นชายผู้มีหน้าตาผ่องใส บารมีแก่กล้าผู้หนึ่งเข้ามาพบท่านในจิต โดยที่หลวงพ่อเองก็ไม่ทราบว่าท่านเป็นใคร จนท่านได้กล่าวกับหลวงพ่อในเวลาต่อมาว่า พระองค์ท่านคือสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง “พระปิยะมหาราช”และทรงตรัสกับหลวงพ่อว่าจะมานิมนต์หลวงพ่อไปบูรณะซ่อมแซม สร้างวัดร้างที่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดนนทบุรี

ต้นปี พศ.๒๕๒๙ หลวงพ่อครูบาเจ้าศรีนวลจึงเดินทางมากรุงเทพเพื่อค้นหาวัดที่ปรากฏตามนิมิต จนมาพบวัดร้างที่มีแต่ซากอิฐซากปูนที่บริเวณวัดเพลงในปัจจุบันนี้ หลวงพ่อบังเกิดความรู้สึกคุ้นเคยสถานที่นี้อย่างแนบแน่น เหมือนเป็นวัดที่เคยพำนักอยู่มาก่อน

หลวงพ่อจึงกําหนดจิตอธิษฐานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อารักษ์ว่าขอให้มีนิมิตยืน ยันด้วยเถิดจึงเกิดนิมิตมีแสงสว่างพวยพุ่งขึ้นมาจากพระอุโบสถพร้อมภาพอดีต ความเป็นมาของของวัดร้างก็ปรากฎให้รู้แจ้งเป็นลำดับ ในนิมิตของหลวงพ่อปรากฎว่าวัดนี้เคยเป็นอารามหลวงชั้นนอกในสมัยกรุงศรี อยุธยามีความเจริญรุ่งเรืองมาก

และเป็นวัดที่ข้าราชสํานักฝ่ายในมาประกอบกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับวันสําคัญทาง พระพุทธศาสนา
กระทั่งกรุงศรีอยุธยาได้รับ ความบอบช้ำจากการทำลายของข้าศึก

เจ้าฟ้าหญิงพระองค์หนึ่งพร้อมข้าราชบริพารผู้จงรักภักดีได้ทรงหนีมาซ่อนตัว อยู่ที่วัดแห่งนี้ ในเวลายามเย็นบรรดาข้าราชบริพารจะประโคมเครื่องดนตรีแตรสังข์เพื่อปลอบ ประโลมใจเจ้าฟ้าหญิงให้ทรงบรรเทาความโทรมนัสเป็นประจําด้วยเหตุนี้จึงเรียกกันต่อมาว่า วัดเพลง

เมื่อถึงวันที่ ๒๓ ตุลาคม พศ. ๒๕๒๙ ซึ่งเป็นวันปิยมหาราช หลวงพ่อเจริญภาวนาในช่วงดึก ก็ได้นิมิตเห็นพระพุทธเจ้าหลวงเสด็จมาประทับที่วัดร้าง และตรัสกับหลวงพ่อให้รีบบูรณะวัดร้างนี้ เพราะหลวงพ่อมีวาสนา บารมีพอที่จะบูรณะวัดนี้ได้ หลวงพ่อจึงเริ่มบูรณะวัดเพลง จนมีความเจริญรุ่งเรืองมาจนตราบเท่าทุกวันนี้

เผยที่มา “วัดเพลง” วัดร้างจากสมัยอยุธยา ที่รัชกาลที่๕ เข้านิมิต หลวงพ่อครูบาเจ้าศรีนวลให้ช่วยมาบูรณะวัดให้เจริญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า