“พระสมเด็จปราบ วิ ญ ญ า ณ​ ร้ า ย” สมเด็จพระพุฒาจารย์​ (โต​ พรหม​รังสี)​

นับแต่อดีตถึงจนปัจจุบัน​ พระเครื่องที่เป็นอมตะยอดนิยมอันดับหนึ่งของเมืองไทย​ คงไม่มีใครไม่รู้จัก​ “พระสมเด็จ” ที่เจ้าพระคุณ​สมเด็จพระพุฒาจารย์​ (โต​ พรหม​รังสี)​ ได้สร้างไว้​ เป็นมรดกทางธรรมให้ลูกหลาน​
ตกมาถึงกาลปัจจุบัน​แม้ผ่านไปแล้ว​ ร้อยกว่าปี​

พระเครื่องอันเป็นตำนานนี้​ ยังคงความเป็นตำนานอันดับหนึ่งมิเสื่อมคลาย​
แต่การที่จะเจอของจริงนั้น​ ก็จัดว่ายากแสนยาก​ พระสมเด็จจึงได้สมญานามในวงการคนชอบเล่นพระ​ มักพูดกันว่า (พระในฝัน)​ เพราะบางคนเล่นพระมา ทั้งชีวิต​ ยังไม่มีโอกาสได้ยลโฉมของจริง​

แต่ในยุคสมัยปัจจุบัน​ เทคโนโลยี​ก้าวไกล​ การศึกษา​เรื่องพระ​ หาดูรูปหรือข้อมูล​ข่าวสารได้จากสื่อต่างๆ​ แต่ถ้าหากย้อนไปสัก30​ ปี​ การที่จะหาข้อมูล​พระเครื่องแต่ละองค์​ ทำได้มากสุดคือ​ หาอ่านในหนังสือเท่านั้น​

เรื่องอานุภาพ​พระสมเด็จ​
พระสมเด็จ​ ที่เจ้าประคุณ​สมเด็จ​พระ​พุฒาจารย์​ (โต​ พรหม​รังสี)​ได้สร้างไว้​ มีอานุภาพ​ศักดิ์สิทธิ์​ยิ่งนัก​ อย่างเรื่อง​ หนึ่งที่เกิดขึ้น​
มีครอบครัวหนึ่ง​ พ่อแม่เป็นข้าราชการทหาร​ มีลูกสาว​ อายุราว30​ พ่อเป็นคนนิยมสะสมพระ​เครื่องเป็นนิสัย​ เขามีพระคู่กายอยู่องค์​หนึ่ง​คือสมเด็จ​ วัดระฆัง​ องค์​นี้ไม่เคยห่างกาย​

มีอยู่วันหนึ่งเขาพาครอบครัวไปร่วมงานทอดผ้าป่า​ สร้างโรงเรียน​แก่ชาวดอย ที่อยู่แถบชายแดน​ ทางภาคเหนือ​ ด้วยวัฒนธรรมชาวดอยยังมีการนับถือผี​ เลี้ยงสั งเ ว ย บู ช า ผี​ ตามความเชื่อ​ และสถานที่จัดงานทอดผ้าป่าก็อยู่ใกล้ศาลของหมู่บ้าน​

พอนายทหารพาครอบครัวไปทอดผ้าป่า​ สร้างโรงเรียน​เสร็จ​ แล้วเดินทางกลับ เมื่อเดินทางกลับ​ กรุงเทพ​ ตลอดระยะทาง​ ลูกสาวเริ่มมีอาการแปลกๆ​ ไม่พูดไม่จา ดวงตาแดงกร่ำ​ ผู้เป็นพ่อก็เข้าใจ​ ว่าลูกสาวคงเหนื่อยรถ​ จึงนิ่งเงียบตลอดทาง​ จนเดินทางมาถึงบ้าน​ เมื่อลงรถ​ ลูกสาวได้ร้องไห้​เสียงดัง​ ดวงตาแดงกร่ำ​ ส่งเสียงพูดจาไม่เหมือนคนเดิมปกติ

เมื่อสอบถาม​ ก็ได้ความว่า ตามมาจากดอย​
ผู้เป็นพ่อ​ รู้เรื่อง​ จึงรีบนำเอาพระเครื่อง​สมเด็จในคอออกมา​ แล้วนำขันน้ำ​ มาทำพิธีอาราธนา​สมเด็จทำน้ำพระพุทธ​มนต์​ สวดพระคาถาชินบัญชร​ แล้วน้ำพระลงแช่น้ำ​ แล้วนำน้ำพระพุทธ​มนต์​ให้ลูกสาวดื่ม​ และล้างหน้า​
พอลูกสาว​ดื่มน้ำเข้าไป​ วิ ญ ญ า ณ​ ร้ายที่ติดตามมา​ ได้ออกจากร่างทัน​ที

ลูก​สาวกลับได้สติ​ เป็นคนปกติกลับคืนมา​
เรื่องเล่านี้เป็นอีกหนึ่​ง​ อานุภาพ​ความ​ศักดิ์​สิทธิ์​ของ​พระเครื่องสมเด็จ​ ของเจ้าพระคุณ​สมเด็จ​พระ​พุฒาจารย์​ (โต​ พรหม​รังสี)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า