ปู่ฤาษีผมยาว ลูกศิษย์หลวงปู่พิบูลย์แห่งวัดพระแท่น

ปู่ฤาษีผมยาว ลูกศิษย์หลวงปู่พิบูลย์แห่งวัดพระแท่น ถูกกล่าวหาว่า เป็นบ้า แต่กลับมีฤทธิวิชามากมาย

ปู่ฤาษีผมยาวแห่งวัดพระแท่นบ้านแดง ย้อนหลังไปสัก 142 ปี นับแต่นี้ไปถึงวันท่านชาติกาล เดิมท่านชื่อดิ่ง เป็นคนกบินบุรี จ.ปราจีนบุรี เรียนสําเร็จวิชาพระเจ้า 500 ชาติ อพยพมาอยู่ บ้านแดง วัดพระแท่น ต.พิบูลรักษ์ จ.อุดรธานีมา อยู่กับหลวงพ่อพิบูลย์ ณ วัดพระแท่น ต.พิบูลย์รักษ์

ท่านมักจะทําตัวเหมือนคนบ้าในสายตาคนทั่วไป ชอบถุยน้ําลายไปเรื่อย (ท่านเกลียดขี้หน้าคนมีกิเลสก็เลยถุยเข้าให้) พวกเด็กสมัยนั้นชอบแกล้งท่านมาก เอาก้อนหินปาท่านบ้างเอารังมดแดงไปใส่ปู่ผมยาวบ้าง ฯลฯ ทําราวกับท่านเป็นสิ่ง ส ก ป ร ก โ ส โ ค ร ก น่าส ะ อิ ด ส ะ เ อี ย น เป็นคนบ้าคนพเนจร ในยุคนั้น

มีอยู่ครั้งหนึ่ง คนพายเรือไปหาปลาบริเวณที่แม่น้ํา ปรากฏว่าฝนตกหนักเรืออีโปงล่ม ปู่ผมยาวก็กระโจน ไปช่วยชายผู้นั้น ช่วยไปช่วยมาปรากฏว่าผมของปู่ผมยาวไปติดกับข่ายดักปลา ตัวปู่ฯเองก็ติดอยู่กับข่ายด้วย ทําให้ตัวท่านจมน้ําลึก สุดวิสัยของชายหาปลาจะช่วยไว้ได้ จึงพายเรือไปตามชาวบ้านมาช่วยปู่ผมยาว ไปและ กลับใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง ปรากฏว่าปู่ผมยาวซึ่งจมน้ําอยู่นานขนาดนั้น ถูกนําตัวขึ้นมาได้ เหมือนไม่มีอะไร เกิดขึ้น ชายหาปลาก็ยังงงว่าเป็นไปได้อย่างไร เป็นชั่วโมงจมอยู่ในน้ําลึกได้นานเป็นชั่วโมงเป็นเพียงตัวอย่างเรื่องเดียว ยังมีอีกหลายเรื่อง พ่อปู่ฯท่านมักไปที่ อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี อยู่บ่อยๆไปๆมาๆ รวดเร็วจนน่าแปลกใจ เพราะท่านมีวิชาย่นขยายระยะทาง ไปไหนมาไหนรวดเร็วว่องไว มีวิชาแปลกๆ มากมาย ทําตัวแกล้งเป็นคนบ้า จรจัด พเนจร ท่านจะฟังหลวงพ่อพิบูลย์องค์เดียวเท่านั้น และจะเคารพหลวงพ่อพิบูลย์มาก

หลังจากนั้นไม่นาน ผู้คนในหมู่บ้านแดงก็เริ่มยอมรับและนับถือปู่ผมยาว จากที่เคยทํากับท่าน เหมือนท่านไม่ใช่คน กลายมาเป็นนับถือท่าน

ช่วงปลายชีวิตปู่ฤาษี ท่านมีชีวิตยืนยาวถึง 107 ปี ในปี 2522 นั่นเอง ชาวบ้านต่างให้ท่านมาผูกด้ายผูกแขน กล่าวขอขมาท่านปู่ฯ และสิ่งหนึ่งที่อัศจรรย์เป็นอย่างมากคือ ผมของท่านปู่ฯจะไม่ยาวจนเกินไป จะยาวแบบนั้นตลอดโดยที่ไม่มีการตัด และสีผมไม่ขาวหงอก หรือล้านเหมือนปุถุชนทั่วๆไป ที่สําคัญเคยมีคนอาสา จะตัดผมของท่านเพราะเห็นว่ามันยาว ปรากฏว่ามีดตัดผมไม่เข้า

พระสุปฏิปันโนได้เล่าเรื่องพ่อปู่ผมยาว อันมีชื่อในตํานาน วัดพระแท่น ว่าเป็นทางสายบําเพ็ญเพียร และปู่ผมยาวท่านกําลัง บําเพ็ญเพียรเพื่อพุทธภูมิอันยาวนาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า