พระเกจิอาจารย์ผู้มีสังขารเป็นอมตะ หลวงพ่อรวย วัดตะโก

หลวงพ่อรวย วัดตะโก หรือ “พระมงคลสิทธาจารย์” เป็นหนึ่งพระเกจิอาจารย์แห่งกรุงเก่าเมืองอู่ข้าวอู่น้ำ เมืองร่องรอยประวัติศาสตร์การต่อสู้อันยิ่งใหญ่ อุดมไปด้วยพระเกจิอาจารย์นับตั้งแต่อดีตกาลมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นที่กล่าวขานศรัทธาเลื่อมใสของพุทธศาสนิกชนโดยทั่วไป

หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก อดีตเจ้าอาวาสวัดตะโก ต.ดอนหญ้านาง อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นพระเกจิอาจารย์แนวหน้าในยุคนี้ที่งดงามด้วยปฏิปทาศีลวัตรสัจคุณ ดำรงสมณเพศอย่างสมถะ เป็นพระนักปฏิบัติมากว่าที่จะเป็นพระธรรมกถึก ทั้งเป็นพระนักพัฒนาทำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่วัดตะโก ท่านได้สืบทอดพุทธาคมมาจาก หลวงพ่อชื่น วัดภาชี ผู้เป็นพระอุปัชฌาย์ ซึ่งสืบทอดวิชาพุทธาคม มาจากหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ ผู้เป็นพระบุรพาจารย์ที่โด่งดังเลื่องลือกิติศัพท์ในอดีตจนถึงปัจจุบัน

ทั้งสืบสายพุทธาคมโดยตรงจากหลวงพ่อแจ่ม วัดวังแดงเหนือ ที่เชี่ยวชาญวิชาอาคม โดดเด่นในด้านเมตตามหานิยม และ คงกระพันชาตรีเป็นหนึ่ง อีกด้วย

เมื่ออายุ ๑๖ ปี หลวงพ่อรวย วัดตะโก ท่านได้บรรพชาเป็นสามเณร ณ วัดตะโก โดยมี พระสมุห์บุญช่วย เจ้าอาวาสเป็นพระอุปัชฌาย์ ในขณะที่ครองเพศพรหมจรรย์ ท่านได้ตั้งใจศึกษาเล่าเรียนพระธรรมวินัย ในด้านพระคันถธุระ (พระปริยัติธรรม) สามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี

เมื่อมีอายุครบบวช ราวปี พ.ศ.๒๔๘๔ ก็ได้อุปสมบท ณ พัทธสีมาวัดตะโก โดยมี พระครูสุนทรธรรมนิวิฐ (หลวงพ่อชื่น) เจ้าอาวาสวัดภาชี เจ้าคณะอำเภอภาชีเป็นพระอุปัชฌาย์ พระปลัดจ้อย เจ้าอาวาสวัดวิมลสุนทร เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระสมุห์บุญช่วย เจ้าอาวาสวัดตะโก (ในสมัยนั้น) เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ได้รับสมณฉายาว่า “ปาสาทิโก” แปลว่า “ผู้มีความเลื่อมใสในธรรม”

ครั้นอุปสมบทแล้ว ได้อยู่จำพรรษาที่วัดตะโกเรื่อยมา ได้ศึกษาด้านคันถธุระพระปริยัติธรรมเพิ่มเติม จนสอบได้นักธรรมชั้นโท ในปี พ.ศ.๒๔๘๕ และสอบได้นักธรรมชั้นเอกในปี พ.ศ.๒๔๘๗

หลังจากจบนักธรรมเอกแล้ว หลวงพ่อรวย วัดตะโก ท่านคิดว่าเพียงพอสำหรับด้านคันถธุระแล้ว เพราะพระที่อยู่ตามชนบทบ้านนอก พอที่จะรักษาพระธรรมวินัยเพศพรหมจรรย์ ให้รุ่งเรืองและเป็นนำสอนชาวบ้านบ้านได้แล้ว ท่านก็หันมาสนใจทางด้านวิปัสสนาธุระ โดยมองเห็นประโยชน์ในด้านการปฏิบัติ เมื่อเป็นเช่นนั้น ก็ออกเดินทางไปฝากตัวเป็นศิษย์ ศึกษาเรียนพระกรรมฐานกับครู บาอาจารย์เก่งๆ ในยุคนั้น

หลวงพ่อรวย วัดตะโก เป็นพระเกจิที่เปี่ยมเมตตาธรรมสูง มีความเป็นอยู่อย่างสมถะ เชี่ยวชาญสรรพเวทวิยาคม วัตถุมงคลเข้มขลังเปี่ยมพลังพุทธคุณมากประสบการณ์ แคล้วคลาดนิรันตราย และเมตตา มหานิยม โชคลาภ เป็นหนึ่ง

หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก หรือในสมณศักดิ์ พระราชทินนามที่ พระมงคลสิทธาจารย์ เจ้าอาวาสวัดตะโก ต.ดอนหญ้านาง อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พระเกจิดัง เมืองอยุธยาฯ เจ้าของเลสข้อมือหลวงพ่อรวย ม ร ณ ภ า พ เมื่อเวลาประมาณ ๒๑.๐๐ น. ในวันพุธที่ ๑๙ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๖๐ ณ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ กรุงเทพมหานคร ด้วยอาการสงบ สิริอายุรวม ๙๕ ปี ๗ เดือน ๑๐ วัน พรรษา ๗๖

เมื่อวันที่ ๓๐ ตุลาคม ๒๕๖๐ ที่วัดตะโก จ.พระนครศรีอยุธยา คณะสงฆ์และศิษยานุศิษย์ พระมงคลสิทธาจารย์ หรือหลวงพ่อรวย ปาสาทิโก อดีตเจ้าอาวาสวัดตะโก อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลครบรอบ ๑๐๐ วันม ร ณ ภ า พ พร้อมดำเนินการเปิดโลงที่บรรจุสรีระสังขาร หลวงพ่อรวย ปาสาทิโก เพื่อเปลี่ยนผ้าไตรจีวร โดยมีคณะสงฆ์ และศิษยานุศิษย์ต่างเฝ้ารอดูสรีระสังขารของหลวงพ่อรวย เป็นจำนวนมาก โดยเมื่อเปิดโลงออกมาแล้ว ปรากฎว่า สรีระสังขารของหลวงพ่อรวยไม่เน่าไม่เปื่อย คล้ายคนนอนหลับ เพียงแต่ผิวจะคล้ำลงไปเท่านั้น สร้างความตื่นตะลึงแก่คณะศิษยานุศิษย์เป็นอย่างมาก

ดังนั้น จากนี้คณะสงฆ์และศิษยานุศิษย์ จึงพร้อมใจกันเชิญสรีระสังขารของหลวงพ่อรวยบรรจุใส่โลงแก้วเพื่อให้ศิษยานุศิษย์ และพุทธศาสนิกชนได้กราบสักการะ ณ พระมหาธาตุเจดีย์ปาสาทิโก วัดตะโกต่อไป ซึ่งตนเชื่อว่า การที่หลวงพ่อรวยสรีระสังขารไม่เน่าไม่เปื่อยมาจากการเป็นพระปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ และเป็นสายกรรมฐานที่ปฏิบัติมาอย่างยาวนาน จนกระทั่งได้รับการยกย่องว่า เป็นพระกรรมฐานและเป็นพระเกจิชื่อดังรูปหนึ่งของประเทศ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า