สมิงพรายแปลงร่างเป็นหญิง หลวงพ่อเคลือบ วัดหนองกระดี่

เรื่องราวของหลวงพ่อเคลือบผจญกับเสือสมิงในป่าลึกระหว่างรุกขมูลอยู่นั้น เป็นอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ท่านได้เล่าให้นายวิเชียร จีนนาฎ ผู้เป็นหลานชาย และศิษย์ใกล้ชิดอีกหลายๆท่านฟัง

มีปรากฏอยู่ในหนังสือชีวประวัติ หน้าที่ ๔ บันทึกโดยพระอาจารย์สมปอง นันทฺสาโร อดีตเจ้าอาวาส รูปที่ ๔ ของวัดหนองกระดี่เก่า ความว่า คืนหนึ่งเป็นเวลาดึกสงัด ขณะตัวท่านนั่งทำภาวนาอยู่นั้นเอง ปรากฏว่ามีหญิงสาวหน้าตาดี ผิวพรรณสะอาดสะอ้านเรียบร้อยดูไม่เหมือนสาวชาวป่าทั่วไปเข้ามาหาบอกท่านว่า แม่กำลัง ป่ ว ย ห นั ก ขอให้หลวงพ่อช่วยไปรักษาให้ที

ตัวท่านนั่งเพ่งพิจารณาดูอยู่ครู่หนึ่งก็ทราบว่าเป็นเสือสมิงแปลงมา ท่านจึงล้วงลงไปในย่ามหยิบได้ว่านยาหัวหนึ่ง แล้วบอกกับโยมผู้นั้นไปว่า “โยมเอายานี้ไปต้มกินก็แล้วกัน!”
ทันทีที่ท่านโยนว่านยาหัวนั้นตกถึงพื้น ร่างของหญิงสาวผู้นั้นได้กลายเป็นเสือทันทีและหมายกระโจนเข้าใส่หลวงพ่อ

หลวงพ่อจึงหยิบเอาก้อนดินตรงหน้าเสกแล้วโยนใส่ไปทันที เสือตัวนั้นหายเข้าไปในความมืดแล้วไม่ปรากฏออกมาให้เห็นอีกเลย ท่านเกิดความสังเวชใจ จึงได้แผ่เมตตาไปให้

หลวงพ่อท่านเคยกล่าวกับนายวิเชียร (ปัจจุบันถึงแก่กรรมแล้วในวัย ๘๘ ปี) เอาไว้อย่างน่าคิดว่า “ดิรัจฉานวิชา เป็นของมีอยู่จริง เป็นของขวางของเสื่อมหาประโยชน์ไม่ได้”

เมื่อนายวิเชียร พูดขอคาถาจากท่าน ท่านก็ถามว่าจะเอาอะไร นายวิเชียรตอบท่านว่า ขอคงกระพัน ท่านบอกว่า เอารื้อเรื่องเจ็บตัวทั้งนั้นเอาเมตตาดีกว่า ก็รับว่าเอา

ท่านจึงเรียกให้เข้ามาใกล้ๆแล้วใช้มือลูบศีรษะสอนว่า “ภาวนาสิลูก ภาวนานั่นล่ะต้นทางมรรคทางผลทางนิพพาน”
แล้วท่านก็ท่องนำว่า “เมตตัญจะ สัพพะโลกัสมิง…(กรณียเมตตสูตร)” เรื่อยไปกระทั่งจบ (ปู่พยอม ไทยขำ บ้านเขาผาลาด อดีตเจ้าอาวาสวัดดงแขวน เล่าว่า ท่านบอกให้หมั่นเจริญกรณียเมตตสูตรบทนี้เหมือนกัน อย่าทิ้ง : สัมภาษณ์เมื่อ ๒๘ พ.ย. ๒๕๕๘) เมื่อนายวิเชียร อ้าปากจะขอคาถาคงกระพันอีก ท่านได้เอนตัวลงนอนทันทีและไม่ได้พูดอะไรต่อไป จึงไม่ได้เซ้าซี้ท่าน มาได้เอาวันถัดมาระหว่างบีบนวดให้ด้วยคําภาวนาสั้นๆว่า “นะ อุด โม อุด อุดทั้งรู ขี้ และรูขน”..

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า