นักล่าเกือบถูกล่า หลวงพ่อทบ 

พรานคล้อยนอกจากจะมีอาชีพในการ ล่ า สั ต ว์ แล้ว ยังมีอาชีพทำไร่ไถนาไปตามประสาอีกทางหนึ่ง นานๆพรานคล้อยถึงจะเข้าป่า ล่ า สั ต ว์ สักครั้งก็ล่าเพื่อเป็นอาหารเท่านั้น ถ้าหากว่าล่าได้มากก็จะนําแจกจ่ายให้กับเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงเอาไว้กินกัน

ที่เหลือก็จะย่างหรือตากแห้งเอาไว้กินนานๆ
เมื่อมาอยู่ที่อำเภอชนแดนใหม่ๆ พรานคล้อยก็ได้ยินชาวบ้านต่างกล่าวถึงบารมีและเกียรติคุณของหลวงพ่อทบกับแทบทุกวัน

พรานคล้อยเมื่อได้ยินได้ฟังนานๆ เข้าก็อยากจะได้ของด ของขลัง ของดัง จากหลวงพ่อทบบ้าง จึงได้ไปกราบนมัสการขอวัตถุมงคลของหลวงพ่อทบถึงวัดสว่างอรุณ (วัดใน)

หลังจากกราบแทบเท้าของเทพเจ้าเมืองเพชรบูรณ์แล้ว พรานคล้อยจึงได้แจ้งความประสงค์ให้หลวงพ่อทบทราบ หลวงพ่อทบกลับจ้องหน้าพรานคล้อยเหมือนกับท่านจะรู้ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับตัวพรานคล้อยเป็นอย่างดี

ท่านได้พูดขึ้นว่าอย่าได้ ฆ่ า สั ต ว์ ตัดชีวิตอีกเลย ให้หมั่นทำบุญรักษาศีลเสียบ้าง ชีวิตในบั้นปลายจะได้สบายนะ

จากนัันหลวงพ่อทบจึงได้หยิบเหรียญรุ่นแรก ปีพ.ศ. 2491 จำนวน 1 เหรียญ พร้อมกับประสิทธิ์ให้กับพรานคล้อย พรานคล้อยดีใจเหลือจะกล่าวเมื่อได้เหรียญมาแล้วจึงได้นํามาคล้องคอติดตัวไปไหนต่อไหนมิได้ขาด

อยู่มาวันหนึ่งก็ได้มีพรานมือใหม่ได้เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร จำนวน 3 คน มาว่าจ้างให้พรายคล้อยนำทางไป ล่ า สั ต ว์ ในป่าด้วยค่าจ้างราคาแพง

พรานคล้อยจึงได้ตกลงพาพรานกรุงมุ่งหน้าเข้าป่า ล่ า สั ต ว์ พรานคล้อยได้พาพรานกรุงออก ล่ า สั ต ว์ ทั้งกลางวันและกลางคืน แต่แปลกมากที่ไม่เจอสัตว์ใหญ่ที่พอจะล่าได้เลย

พรานคล้อยเองก็งงจริงๆ เพราะว่าสัตว์ป่าไม่เคยหายากอย่างนี้มาก่อน ตนเข้าป่าทีไรไม่ทันถึงครึ่งค่อนวันสักครั้งก็จะได้เนื้อกลับบ้านทุกครั้ง หรืออาจจะเป็นเพราะว่าแขวนเหรียญหลวงพ่อทบ ท่านไม่ชอบให้ ฆ่ า สั ต ว์ จึงได้ดลบันดาลให้สัตว์หนีหายไปหมด

ในขณะที่พรานคล้อยกำลังครุ่นคิดอยู่นั้น ก็ได้ยินเสียง ปื น ดั ง เปรี้ยง! ขึ้นหนึ่งนัด พรานคล้อยจึงได้หันหน้ากลับไปดู ก็เห็นพรานกรุงคนหนึ่งกำลัง ยิ ง ลิ ง อยู่พอดี มันถูก ก ร ะ สุ น ปื น ตกลงมาบนพุ่มไม้ พรานคล้อยเองก็นึกว่ามัน ต า ย แล้ว ที่ไหนได้มันยังไม่ ต า ย โผล่พรวดเข้ามา ทุกคนต่างตกตะลึง

มันเป็นลิงยักษ์ที่มีรูปร่างใหญ่โตกว่าคน มีสีดำและจุดขาวตรงหน้าอก ตัวของมันเต็มไปด้วย เ ลื อ ด อ้าปากเสยะเขี้ยวขาววาววับวิ่งชาร์จเข้าใส่พรานชาวกรุงคน ยิ ง มันทันที
ด้วยสัญชาตญาณของความเป็นพรานและพร้อมที่จะปกป้องนายจ้าง พรานคล้อยรีบผลักพรานชาวกรุงที่มัวยืนตะลึงให้กระเด็นไป ตัวเองวิ้งถลันเข้าไปรับหน้าแทน

ลิงยักษ์ตัวนั้นเมื่อเห็นพรานคล้อยไปยืนขวางทาง มันจึงกระโจนวิ่งเข้าใส่ทันที หวังกะจะกัดพรานคล้อยให้เต็มเหนี่ยว พอมันกระโดดเข้ามาพรานคล้อยก็คว้าข้อมือของลิงเอาไว้ได้ ลิงพยายาม กั ด พรานคล้อยได้หลายครั้งอยู่เหมือนกัน แต่พรานคล้อยก็ไม่ยอมปล่อยข้อมือทั้งสองของลิงให้เป็นอิสระ

เมื่อถูกลิง กั ด หลายๆ ครั้งเข้าพรานคล้อยก็เกิดความเจ็บจึงบิดข้อมือของลิงแล้วหันหลังของลิงไปทางพรานชาวกรุงทั้งสาม พร้อมกับร้องบอกว่า ยิ ง ซ้ำข้างหลังมันเร็ว

พรานชาวกรุงทั้งสามเมื่อได้ยินพรานคล้อยร้องบอกเช่นนั้นก็ไม่รอช้าเหมือนกัน ยก ปื น เล็งแผ่นหลังแล้วเหนี่ยวไกทันที แต่เสียง ปื น ทั้งสามกระบอกดังเกือบจะพร้อมกัน แชะ! แชะ! แชะ! ไม่มี ปื น กระบอกไหนออกเลย

ฝ่ายพรานคล้อยเมื่อถูกลิงกัดเจ็บๆ เข้า ก็ได้แต่ร้องบอกให้พรานชาวกรุง ยิ ง ซํ้าพรานมือใหม่จึงได้จัดการเปลี่ยนกระสุนเสียใหม่ แล้วจึงช่วยกัน ยิ ง ซ้ำอีกครั้งหนึ่ง แต่ก็ไม่มี ปื น กระบอกไหน ยิ ง ออกเลย
พรานคล้อยเมื่อเห็นว่าไม่มี ปื น กระบอกไหน ยิ ง ออก จึงตัดสินใจถีบเข้าที่หน้าท้องของลิงอย่างแรง จนลิงกระเด็นออกไป

คราวนี้ ปื น ทั้งสามกระบอกได้เล็งไปที่ลิงยักษ์ แล้วเหนี่ยวไกทันที เสียง ปื น ดัง เปรี้ยง! พร้อมกันสนั่นป่า ลิงได้กระดอนไปตามแรง ปื น และล้มลงข า ด ใ จ ต า ย คาที่
เมื่อลิงป่าตัวนั้นถูก ยิ ง ต า ย แล้วพรานคล้อยก็ถึงกับทรุดลงนั้งกับพื้นดินอย่างหมดเรี่ยวแรง

พรานชาวกรุงทั้งสามรีบวิ่งเข้ามาดูอาการของพรานคล้อย พรานคล้อยถูก ลิ ง กั ด หลายแห่งแต่ก็ไม่เข้า เป็นผื่นแดงๆ เต็มไปด้วยรอยเขี้ยว และแล้วทั้งหมดก็ต้องตกใจ

เมื่อนึกขึ้นได้ว่าเมื่อกี้หาก ปื น ที่ ยิ ง ลิงซํ้าออกไปในขณะที่ตัวพรานคล้อยกําลังจับข้อมือของมันอยู่ กระสุน ปื น จะต้องถูกทั้งลิงและพรานคล้อยจะต้องถูกกระสุน ปื น ต า ย ด้วยกันอย่างแน่นอนที่สุด  เป็นเพราะบารมีของหลวงพ่อแท้ๆ ที่ช่วยเอาไว้ ไม่อย่างนั้นลูกช้างคงต้อง ต า ย ในป่านี้แน่ๆ

หลังจากได้นำพรานชาวกรุงออกจากป่าแล้ว พรานคล้อยได้เดินทางไปกราบนมัสการหลวงพ่อทบอีกครั้งหนึ่ง เมื่อหลวงพ่อเห็นหน้าพรานคล้อยเหมือนกับท่านรู้เหตุการณ์โดยตลอด

พรานคล้อยยังไม่ได้พูดอะไรท่านรีบพูดตัดหน้าว่า เกือบเอา ชี วิ ต ไม่รอดใช่ไหม แล้วจะเลิก ฆ่ า สั ต ว์ ได้หรือยัง พรานคล้อยรีบตอบรับท่านโดยไม่ต้องไตร่ตรองว่า ครับ ผมจะเลิก ฆ่ า สั ต ว์ โดยเด็ดขาด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า