สิบกว่าปีก่อน ตอนที่หลวงพ่อแช่ม วัดดอนยายหอม ม ร ณ ภ า พ ใหม่ๆ มีเพื่อนของพี่ชายแฟนผม แกเป็นญาติหลวงพ่อแช่ม มานั่งเล่าให้ฟังว่า
ตอนแกบวชที่วัดดอนยายหอมแล้วจะสึก หลวงพ่อแช่มถามว่า เอาเหรียญรุ่นหนึ่งมั๊ย ท่านยังพอมีเก็บไว้ให้ลูกหลาน แต่พี่เขา ไม่เอา
หลวงพ่อเลยถามว่า งั้นอยากได้อะไร
แกเลยได้ที รีบตอบว่า จะเอา สาลิกาลิ้นทอง
หลวงพ่อแช่มได้ยินแล้วก็อึ้งไปพักใหญ่ จากนั้นก็ถามกลับมาว่า รู้ได้อย่างไรว่าหลวงลุงมี (หมายถึงได้วิชานี้ไว้)
พี่เค้าก็ตอบว่า เดาเอา
หลวงพ่อแช่มก็ถามต่อไปว่า ทำไมอยากได้
พี่เขาก็เลยเล่าเรื่องพ่อของเขาให้หลวงพ่อแช่มฟังว่า
ในสมัย หลวงพ่อเงิน ได้ลงที่ฟันกับลิ้นให้พ่อเค้า จากนั้นมาพ่อเขาก็ได้เมียมากมาย แต่ที่เอามาอยู่ด้วยก็สาม เมียคนที่สาม ก็คือแม่ของพี่เขานั่นเอง
แต่อีกไม่นาน ตอนพ่อเขาซึ่งอายุกว่า ๖๐ ปีก็ได้เด็กอายุ ๑๖ มาเป็นคนที่ ๔ อีก ทีนี้แม่เขาเกิดทนไม่ได้ จึงไปฟ้องและต่อว่าหลวงพ่อเงินว่า
เป็นเพราะท่านนั่นแหละไปลงสาลิกาลิ้นทองให้ไอ้…(ชื่อพ่อของพี่เขา) …..มัน ถึงได้เป็นอย่างนี้
ทําเอาหลวงพ่อเงินต้องแสดงความรับผิดชอบด้วยการมาถึงบ้านโยม……(พ่อของพี่เขา) ….
พอเจอหน้ากันเท่านั้นแหล่ะ หลวงพ่อเงินท่านก็พูดว่า
โยม..(ชื่อ) ….ไอ้ที่หลวงอาเคยลงสาลิกาลิ้นทองให้ไว้นั่น หลวงอาขอคืนนะ
พอกล่าวเสร็จหลวงพ่อเงินท่านก็เดินกลับวัดไป
ปรากฏว่ารุ่งเช้าอีกวันหนึ่ง พอตื่นขึ้นมาพ่อของพี่เขาฟันร่วง ๔ ซีกเลย และ ๔ ซีกนี้คือซีกที่หลวงพ่อเงินเคยลงสาลิกาไว้ให้เมื่อหลายสิบปีก่อน