อภินิหาร “หลวงพ่อประสิทธิ์” เกจิเมืองชาละวัน

กว่าหนึ่งทศวรรษที่ทําการ ฌ า ป น กิ จ เ ผ า ไม่ไหม้ถึง3ครั้งจนต้องบรรจุใส่โลงเเก้วแถมสรีระไม่ เ น่ า เ ปื่ อ ย ??
หลวงพ่อประสิทธิ์ อุฎฐายี (อดีตเจ้าอาวาสวัดทับปรูพัฒนาราม) ตำบลทับหมัน อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร

ได้มีพุทธศาสนิกชนจํานวนมากเดินทางไปนมัสการสรีระ สั ง ข า ร ของหลวงพ่อประสิทธิ์ อุฎฐายี อดีตเจ้าคณะตำบลวังสำโรง และอดีตเจ้าอาวาสวัดทับปรูพัฒนาราม ซึ่งมรณ ภ า พ ด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2552 ที่ผ่านมา สิริอายุรวม 80 ปี

ซึ่งคณะศิษยานุศิษย์ได้เก็บรักษาสรีระ สั ง ข า ร ไว้เป็นเวลานานกว่า 3 ปี ต่อมาได้เคลื่อนสรีระ สั ง ข า ร ของหลวงพ่อประสิทธิ์ ไปประกอบพิธี ฌ า ป น กิ จ ที่บริเวณ ฌาปณสถานของวัดทับปรูเมื่อเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2555

ท่ามกลางพุทธศาสนิกชนจากหลายจังหวัดทั่วประเทศจํานวนหลายพันคนเดินทางมาร่วมประกอบพิธี
แต่หลังจากประกอบพิธีประชุม เ พ ลิ ง แล้ว ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ของวัดได้พยายามจุดไฟ แต่จุดเท่าไหร่ไฟก็ไม่ยอมลุกไหม้โลงที่บรรจุสรีระ สั ง ข า ร ของหลวงพ่อแต่อย่างใด แต่ไฟกลับลุกไหม้ดอกไม้จันท์ที่มีพุทธศาสนิกชนนําไปวางบนเชิงตะกอนไปจนหมด

ทั้งๆ ที่ สั ป เ ห ร่ อ ของวัดประกอบพิธีครบทุกขั้นตอนแล้ว แต่ก็ไฟก็ไม่ยอมลุกไหม้โลงเหมือนกับการ ฌ า ป น กิ จ ศ พ ทั่วไป ทำให้คณะสงฆ์ของทางวัดรวมถึงคณะศิษยานุศิษย์ จึงมีความเห็นร่วมกันให้เคลื่อนย้ายโลงที่บรรจุสรีระ สั ง ข า ร ของหลวงพ่อออกจากเชิงตะกอน แล้วนำขึ้นไปยังบนศาลาการเปรียญ พร้อมกับเคลื่อนย้ายสรีระ สั ง ข า ร ของหลวงพ่อไปบรรจุใน โ ล ง แก้วใส

เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้กราบนมัสการ
ทางด้านนายต่อศักดิ์ กุลนานันท์ สจ. ตะพานหิน จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า เป็นปฎิหารย์ยิ่งนัก ซึ่งตนก็มาร่วมในการ เ ผ า สรีระหลวงพ่อประสิทธิ์ ซึ่งมีการจุดไฟ เ ผ า ถึง 3 ครั้ง แต่ไฟนั้น เ ผ า แต่ดอกไม้จันส่วน โ ล ง และสรีระหลวงพ่อประสิทธิ์นั้นไม่ยอมไหม้ ซึ่งน่าแปลกใจมาก ไม่ใช่แต่ตน แต่ประชาชนที่มาร่วม เ ผ า สรีระหลวงพ่อประสิทธิ์ ก็ แปลกใจไปตามกันทุกคนเชื่อว่าเป็นปฎิหารของหลวงพ่อ

สำหรับหลวงพ่อประสิทธิ์ อุฎฐายี อดีตเจ้าคณะตำบลวังสำโรงทับปรู เป็นพระนักปฏิบัติธรรม ที่เคร่งครัดในหลักคำสอนของพระพุทธศาสนา อุปสมบทเป็นพระสงฆ์ครั้งแรกตั้งแต่ตอนอายุ 20 ปี และศึกษาธรรมะเรื่อยมาจนสามารถสอบเลื่อนชั้นเป็นเจ้าคณะตําบล อีกทั้งยังมีลูกศิษย์หลากหลายอาชีพให้ความเคารพเลื่อมใสนับถือศรัทธรา

การมรณ ภ า พ ของหลวงพ่อประสิทธิ์ นำซึ่งความ โ ศ ก เ ศ ร้ า เสียใจของพุทธศาสนิกชน เพราะเป็นการสูญเสียของวงการพระสงฆ์ครั้งสำคัญ และเมื่อนำไปประกอบพิธี ฌ า ป น กิ จ แล้ว แต่ไฟที่จุดกลับไม่ยอมลุกไหม้ โ ล ง ที่บรรจุสรีระ สั ง ข า ร ของหลวงพ่อประสิทธิ์ ทําให้เจ้าอาวาสวัดทับปรูพัฒนารามและคณะศิษยานุศิษย์ จึงมีความเห็นร่วมกันว่าจะไม่ประกอบพิธี ฌ า ป น กิ จ อีกแล้ว แต่จะเก็บรักษาสรีระ สั ง ข า ร ของหลวงพ่อประสิทธิ์ตลอดไป เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้มานมัสการขอพรตลอดไป
ขอบคุณที่มา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า