คาถาอิติปิโสบัวบานหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ

วันนี้ เรื่องเล่ามีเรื่องราวของเกจิอาจารย์ชื่อดังมาฝากกันนั้นก็คือหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาตินั่นเอง นอกจากท่านจะเป็นที่เคารพนับถือ เลื่อมใสบูชาของชาวบ้านแล้วท่านยังโด่งดังในเรื่องพระคาถาที่มีความศักดิ์สิทธิ์เข้มขลังอีกด้วย

พระคาถาของ่ทานเหมาะสําหรับใครที่กําลังชีวิต ต ก ตํ่ า ทําอะไรก็ ติ ด ขั ด มีแต่อุ ป ส ร ร ไปติดตามกันเลยว่าประวัติความเป็นมาของท่านและพระคาถาจะเป็นอย่างไร

หลวงพ่อกลั่น ธมฺมโชติ ท่านเกิดเมื่อปี พ.ศ. ๒๓๙๐ ตรงกับปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาเจษฎาบดินทร์ ฯ พระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ ณ ต.อรัญญิก อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา ครอบครัวหนึ่งซึ่งมีฐานะยากจนได้ให้กําเนิดเด็กชายผู้มีบุญมาเกิด นามว่า “กลั่น” ในสมัยเด็ก ท่านต้องช่วยพ่อแม่ทำงานตามลำพัง และเพียงลำพังคนเดียว ทำให้ท่านเป็นคนเข้มแข็งเด็ดเดี่ยว

จนกระทั่งเมื่อมีอายุได้ ๒๗ ปี ท่านได้อุปสมบท ณ วัดโลกยสุธาศาลาปูน โดยมี พระญาณไตรโลก (สอาด) ต่อมาเป็นพระธรรมราชานุวัตร (อาจ) เจ้าคณะใหญ่อยุธยา เป็นพระอุปัชฌายะ พระครูกุศลธรรมธาดา วัดขุนยวน (วัดพรหมนิวาส) กับ พระอธิการชื่น วัดพระญาติฯ เป็นคู่สวด ได้ฉายาว่า ธมฺมโชติ แปลว่า เป็นผู้สว่างในทางธรรม หลังจากนั้นท่านได้จำพรรษาอยู่ที่วัดประดู่ทรงธรรม ท่านได้ศึกษาพระธรรมวินัย และ เรียนรู้วิชาอาคม จนแตกฉาน

เมื่อฝึกฝนวิชาต่าง ๆ จนเชี่ยวชาญแล้ว จึงได้ออกธุดงค์ไปทั่วป่าเขาลําเนาไพรเผชิญ สั ต ว์ ร้ า ย นานา จากออกธุดงค์ มาถึงวัดพระญาติการามในเวลาค่ำ ท่านพิจารณาว่า วัดนี้เงียบสงบดี เหมาะแก่การบำเพ็ญสมณธรรม สามารถเจริญสมาธิและปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานได้สะดวก ท่านจึงได้ปักกลดพักอยู่ที่บริเวณวัดในคืนนั้น

หลวงพ่อกลั่นท่านยังมีวิชาลูกเบา หรือวิชาชาตรี ซึ่งเป็นวิชาอยู่ยงคงกระพันวิชาหนึ่งขอท่าน อำนาจจิตของหลวงพ่อกลั่นนั้นมากมาย

เรื่องนี้หลวงพ่ออั้นอุปัฏฐาก หลวงพ่อกลั่นได้เล่าให้ลูกศิษย์ฟังถึงครั้งที่เรียนวิปัสสนากรรมฐานกับหลวงพ่อกลั่นว่า ขณะที่เรียนกรรมฐานนั้นหลวงพ่อกลั่นได้ให้หลวงพ่ออั้นไปนั่งปฏิบัติในโบสถ์

หลวงพ่อท่านมีพระปฏิปทาที่ดี ท่านถึงแก่มรณภาพเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๗๗ ตรงกับรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร พระคาถาอิติปิโสบัวบาน ตั้งนะโม ๓ จบ ระลึกถึงพระรัตนตรัย ๓ ครั้ง

อิติปิโส ภะคะวา มะอะอุ ทุกขัง กุสลาธัมมา อะกุสะลาธัมมา, อิติปิโส ภะคะวา อุอะมะอุ อะนัตตา ทุกขา อะทุกขา ธัมมา, สะวาสุนามะรูปัง ทุกขัง สะวาสุนามะรูปัง อะนิจจัง สะวาสุนามะรูปัง อะนัตตา อะระหังสัมมา ติวาคะภะโธฯ

เป็นคาถาที่หลวงพ่อกลั่น ธมฺมโชติ ใช้ทำน้ำมนต์ ใช้ภาวนาในกัมมัฏฐาน เป็นประจำชีวิตจะเจริญรุ่งเรืองไม่ตกต่ำ ถ้าใครหมั่นภาวนาให้ไม่ขาด ทำจนเป็นกิจวัตร หมั่นสร้างความดีละเว้นความชั่ว แล้วนำดอกบัวที่ยังไม่บานปักใส่แจกันก็ดี นำมาลอยน้ำก็ดีและภาวนาไปเรื่อยๆ รับรองเลยว่าดอกบัวบาน

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งพระคาถาสุดศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ ลองไปท่องตามกันดูชีวิตดีขึ้นทันตาเห็น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นท่านต้องหมั่นทำความดี คิดดี พูดดีอยู่เสมอรวมทั้งขยันทํามาหากินเพราะจะช่วยให้ท่านมีชีวิตที่ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า