ทำได้เห็นผลแน่ คาถาหัวใจมหาเศรษฐี” “พระวิทยา กิจฺจวิชฺโช”  4 ข้อ รอดพ้นเป็นหนี้ ล้ ม ล ะ ล า ย

เป็นข้อความที่ได้รับความสนใจและมีการแชร์อย่างมากมาย กรณีเมื่อบนเฟซบุ๊ก “พระวิทยา กิจฺจวิชฺโช” ของ “พระวิทยา กิจฺจวิชฺโช” เจ้าอาวาสวัดป่าดอยแสงธรรมญาณสัมปันโน จังหวัดเชียงใหม่ หนึ่งในคณะศิษยานุศิษย์ของหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน

ได้โพสต์ “ธรรมะ” เพื่อให้ข้อคิดแก่ผู้ที่เป็นหนี้เป็นสินและอยากรอดพ้นจากการเป็นหนี้ โดยมีบรรดาพุทธศาสนิกชน ชาวพุทธต่างเข้ามาแสดงความเห็นพร้อมแชร์ธรรมะนี้ออกไปเพื่อเตือนใจตนเองอย่างมากมาย โดยข้อความดังกล่าวระบุเอาไว้ว่า

“… คนที่จะสร้างสรรค์ความเจริญรุ่งเรืองให้กับสังคมและประเทศชาติได้ หรือจะประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างยอดเยี่ยม มันต้องเป็นคนมีวิสัยทัศน์กว้างไกล มีความคิดอันละเอียดสุขุมคัมภีรภาพ มีวิจารณญาณอันลึกซึ้ง มองการณ์ไกลไปจนสุดลูกหูลูกตา ไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่สิ่งที่ตามองเห็น หรือหูได้ยิน แต่มันต้องมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไปอีกหลาย ๆ ชั้น ถึงแม้ตาจะมองไม่เห็น หรือหูจะไม่ได้ยิน แต่ใจมันไปถึงได้ ใจมันรู้ได้”

ความสํเร็จของคนเรามันมักหลบซ่อนอยู่ในฉากที่เรามองไม่เห็น ถ้ามันมองเห็นกันได้ง่าย ๆ โลกนี้ก็คงมีแต่คนประสบความสําเร็จกันเกลื่อนบ้านเกลื่อนเมือง คงไม่มีใครจะประสบความล้มเหลว จนถึงขั้น ล้ ม ละลาย ห า ย น ะ

ทุกวันนี้มันมีแต่คนเป็นหนี้ มีแต่คนจะล้ ม ล ะ ล า ย ไปถามคนเหล่านั้นสิ! มีใครอยากเป็นหนี้บ้าง มีใครอยากจะล้ ม ล ะ ล า ยบ้าง หรือแม้แต่ นั ก โ ท ษ ใน คุ ก ไปถามดูสิ! มีใครอยากติด คุ ก บ้าง คำตอบจะเป็นเหมือนกันหมดนะ คือ ไม่อยากเป็นหนี้ ไม่อยากติด คุ ก กันทั้งนั้น

แต่ว่าสาเหตุที่จะทำให้เป็นหนี้ สาเหตุที่จะทำให้ ติ ด คุ ก ก็พวกมันนั่นแหละ ทำกันเอง ธรรมท่านสอนไว้ ก็พวกมันอีกนั่นแหละ ไม่เคยอ่าน ไม่เคยฟัง หรืออาจจะเคยอ่าน เคยฟัง แต่มันไม่เชื่อ ไม่ทำตาม ก็จึงเป็นเหตุให้ทำอะไรผิด ๆ พลาด ๆ

ผลก็จึงออกมาเป็นตรงกันข้ามกับที่ตัวเองปรารถนา ธรรมท่านสอนว่า “ถ้าอยากได้ดี ก็ต้องทำดีเท่านั้น ถ้าอยากได้ ชั่ ว ก็ทำ ชั่ ว เข้าไป และใครทำดีก็ได้ดีเอง ใครทำชั่วก็ได้ ชั่ วเอง บุคคลจะยังคนอื่นให้ดีหรือ ชั่ ว หาได้ไม่” นี่! จงจำไว้ให้ถึงใจ

ธรรมท่านสอนไพเราะมากนะ แต่เราถอดคำพูดมาเป็นภาษาที่เข้าใจได้ง่าย ๆ มันจะได้บุกทะลุทะลวงเจาะกระโหลกหนา ๆ ของใครบางคนได้ แม้กระนั้น ยังเจาะไม่เข้าก็มีนะ เฮ้อ!! ไม่รู้จะร้องเพลงอะไรเหมือนกัน เอ๊ย! ไม่ใช่สิ! พูดผิด ต้องบอกว่า ไม่รู้จะสวดมนต์บทไหนดี ลืมไป! พระร้องเพลงไม่ได้ ให้ลูกศิษย์ร้องแทน

ถ้าใครอยากจะประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างยั่งยืน จงจำสิ่งที่เราจะบอกต่อไปนี้ไว้ให้ดี ๆ

1. จงอย่าได้ตัดสินสิ่งใด ๆ เอาตามความชอบใจของตนเอง โดยปราศจากเหตุผลที่ถูกต้องดีงามเป็นเครื่องรองรับ คนที่เป็นเช่นนี้ มักเป็นคนที่จะประสบความล้มเหลวถึงขั้น ฉิ บ ห า ยอย่างรวดเร็วที่สุด

2. จงรู้ไว้ว่า สิ่งที่ตาเราเห็น สิ่งที่หูได้ยิน กับสิ่งที่ใจเราคิด มันอาจเป็นคนละอย่างกันก็ได้ จงคิดอ่านตรวจตรองให้ดีเสียก่อน อย่าด่วนตัดสินใจ ตราบใดที่ยังไม่รู้แน่ชัด ว่าอะไรจะผิด อะไรจะถูก อะไรจะดี อะไรจะ ชั่ ว ก็ใจเย็น ๆ เข้าไว้

ตาเรามันอาจจะมองเห็นผิดก็ได้ หูเราก็อาจจะฟังเสียงผิดก็ได้ ใจเราก็อาจจะคิดผิดก็ได้ เมื่อใดที่เรามองภาพผิด ฟังคำพูดผิด และใจก็คิดผิดไปตาม ก็จะเป็นเหตุให้ตัดสินใจผิด ทำผิด พูดผิด เมื่อนั้นความฉิบหายก็จะมาเยือน

ถ้าใครไม่อยากเป็นหนี้ ไม่อยากล้ ม ล ะ ล า ยฉิบหายวายป่วง ธรรมท่านสอนให้ทำสิ่งต่อไปนี้ จงจำไว้ให้ดี ๆ คาถาหัวใจมหาเศรษฐี 4 ตัว นี้… อุ อา กะ สะ

1. อุ คือ อุฏฐานสัมปทา อย่าขี้เกียจขี้คร้าน มีหน้าที่การงานอะไรที่ตัวเองต้องทำ ก็จงขยันตั้งใจทำมันให้ดี ๆ

2. อา คือ อารักขสัมปทา รู้จักเก็บเงินที่หามาได้ด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง ไว้ใช้ในยามจำเป็นบ้าง ได้มากก็เก็บมาก ได้น้อยก็เก็บน้อย ควรเสียจึงเสีย ไม่ควรเสียก็อย่าไปเสีย

3. กะ คือ กัลยาณมิตตตา ให้คบเพื่อนที่ดี อย่าไปคบเพื่อนเห้.. จะมีเพื่อนดีได้ ก็ต้องทำตัวเองให้เป็นคนดีเสียก่อน เพราะคนอื่น เขาก็ไม่ต้องการเอาคนเห้..มาเป็นเพื่อนเหมือนกัน เว้นไว้แต่ เห้..กับ เห้.. ก็จึงเข้ากันได้เอง

4. สะ คือ สมชีวิตา ทำตัวให้มันเหมาะสมกับฐานะของตัวเอง เป็นยาจกก็อย่าไปทำตัวเป็นเศรษฐี มันจะติดหนี้ติดสิน หรือเป็นเศรษฐีก็อย่าไปทำตัวเป็นเหมือน ย า จ ก มันก็จะกลายเป็นเศรษฐีขี้ตระหนี่ถี่เหนียว เอาแต่ได้ เ ห็ น แ ก่ ตั ว เกิดเป็นคน ต้องรู้จักประมาณตัวเองในการใช้ชีวิตว่าความพอดีมันอยู่ตรงไหน นั่นแหละ มัชฌิมาปฏิปทา

นี่! ที่ธรรมท่านสอนไว้ ใครน้อมเอามาประพฤติปฏิบัติด้วยความเคารพ ก็จะประสบแต่ความเจริญรุ่งเรือง ไม่ต้องไปบนบานศาลกล่าวอ้าปากร้องขอให้ใครมาช่วย ก็ไม่มีใครช่วยได้หรอก เทวดาเขาก็ไม่กล้าจะรับสินบน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า