นมัสการรอยเท้าบ่อน้ำจืดเกาะกลางทะเล ต้นกำเนิดตำนานหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด

ตำนานเรื่องนี้เกิดขึ้นที่เกาะเล็กๆชื่อ “เกาะนุ้ยนอก” สถานที่นี้ชาวบ้านเชื่อกันว่ามีความศักสิทธิ์ เป็นเกาะเล็กๆไม่ห่างจากชายฝั่งในอำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช เกาะนี้มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับหลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด โดยความแปลกของเกาะนี้คือ มีบ่อน้ำจืดธรรมชาติ รูปร่างคล้ายกับรอยเท้าขนาดกว้างประมาณ 30 นิ้ว ถึงแม้จะอยู่ใจกลางทะเลก็ตาม

สมเด็จเจ้าพะโคะ หรือ หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด,หลวงปู่ทวดวัดช้างให้ ท่านเป็นพระเกจิผู้ทรงอภิญญาในสมัยกรุงศรีอยุธยา ตามตำนานความเชื่อ ท่านศักดิ์สิทธิ์มาก ผ่านการติดต่อโดยฌานสมาบัติของพระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ จ. ปัตตานี วัตถุมงคลของท่านมีราคาสูงมากด้วยพุทธคุณครอบจักวาลทำให้ชาวไทยและต่างประเทศต่างอยากได้มีไว้ครอบครองเช่นรุ่น พระหลวงปู่ทวดเนื้อว่าน ปี 2497″

ตามประวัติเเล้วหลวงปู่ทวดได้เดินทางไปกับเรือจากสงขลา ไปยังกรุงศรีอยุธยา ระหว่างทางเกิดพายุและทำให้เรือขาดแคลนเสบียงอาหารและน้ำจืด หลวงพ่อทวดจึงได้เหยียบน้ำกลางทะเล ทำให้น้ำทะเลบริเวณนี้กลายเป็นแอ่งน้ำจืดกลางทะเลขึ้นเพื่อให้ลูกเรือได้ดื่มกิน

ในขณะที่อีกตำนานเล่าว่า มีโจรสลัดจับตัวท่านขึ้นเรือ แต่เรือกลับแล่นต่อไม่ได้ ลอยอยู่กลางทะเลหลายวันจนน้ำดื่มหมด ท่านจึงใช้เท้าซ้ายจุ่มลงทะเล ทำให้น้ำทะเลบริเวณนั้นกลายเป็นน้ำจืด โจรจึงเกิดความศรัทธา กราบไหว้ขอขมาท่าน

ชาวบ้านจึงเชื่อกันว่าบ่อน้ำที่เห็นบนเกาะนุ้ยนี้เป็นรอยเท้าที่เกิดจากท่านได้เหยียบไว้ในตำนาน

วิทยาศาสตร์ บ่อน้ำจืดแห่งนี้เป็นช่องเปิดที่ต่อเนื่องกับรอยแตกในชั้นหินลึกลงไปใต้ผิวโลก ในรอยแตกนั้นเชื่อมต่อกับสายน้ำใต้ดินหรือสายน้ำบาดาล ที่ซึมลงใต้ดิน จากพื้นแผ่นดินบนฝั่งเมื่อระดับน้ำทะเลลดต่ำลง น้ำจืดข้างล่างก็ดันน้ำเค็มออกหมดกลายเป็นบ่อน้ำจืดที่อยู่กลางทะเลน้ำเค็ม หากชิมแล้วมีรสชาติจืดถึงกร่อย

เราใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น โปรดอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า