ปาฏิหาริย์หลวงพ่อทองอยู่ ดับดาวบนฟ้าให้ศิษย์ดู

หลวงพ่อทองอยู่ ยโส หรือ พระครูสุตาธิการี วัดหนองพะอง ต.สวนหลวง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร นามเดิมชื่อ ทองอยู่ สกุล ชมปรารภ ต่อมาเปลี่ยนเป็น สิงหเสนี เกิดเมื่อวันที่ ๗ พฤษภาคม พ.ศ.๒๔๓๐

เมื่อถึงวัยอุปสมบทได้ศึกษาวิปัสนากรรมฐานออกเดินธุดงไปยังที่ต่างๆ เจอพระอาจารย์ท่านใดก็จะฝากตัวเป็นศิษย์เรียนวิชาต่างๆจนสำเร็จ ต่อมาเดินธุดงพบกับครูบาศรีวิชัยนักบุญแห่งล้านนา ได้ศึกษากรรมฐานจนสำเร็จ

หลวงพ่อเป็นสหธรรมิกกับหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี กรุงเทพฯ โดยเรียนวิชายันต์ตรีนิสิงเห มาจากหลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ สมุทรสาคร มาด้วยกัน หากงานไหนมีการปลุกเสกวัตถุมงคล ที่นั่นจะมีหลวงปู่โต๊ะกับหลวงพ่อทองอยู่ด้วยเสมอ

หลวงพ่อทองอยู่เป็นพระเกจิอาจารย์ ๑ ใน ๔ องค์ ที่หลวงปู่โต๊ะนิมนต์มาในงานครบรอบวันเกิดของท่านทุกปี อีกสามองค์ที่เหลือ องค์แรก คือ หลวงปู่ธูป วัดแคนางเลิ้ง กรุงทพฯ องค์ที่สอง หลวงพ่อฮะ วัดดอนไก่ดี สุพรรณบุรี องค์ที่สามเป็น พระจีน (ไม่ทราบชื่อ)

สำเร็จวิชาดับดาวเดือน

ค่ำคืนหนึ่งเมื่อว่างเว้นจากภารกิจหน้าที่การงานก่อสร้างและการทำวัตรเรียบร้อย บรดาพระน้อยพระใหญ่ก็ไปชุมนุมกันอยู่หน้ากุฏิหลวงพ่อในเวลากลางคืน หลวงพ่อท่านจึงถามว่า จะไปไหนกันมากันพร้อมเพรียงเชียว พระที่มาทั้งหมดก็ไม่พูดว่าอะไร เพราะไม่รู้ว่าจะตอบอย่างไร หลวงพ่อท่านจึงเรียกพระทั้งหมดให้ออกมาข้างนอกชานกุฏิของท่าน

เมื่อออกมาแล้วหลวงพ่อก็บอกให้ดูดาวประจำเมืองที่มีแสงสุกใสอยู่บนท้องห้า นั้นไว้ให้ดี พระทั้งหลายในที่นั้นก็จ้องมองไปที่ดาวดวงนั้น หลวง พ่อท่านก็เริ่มบริกรรมภาวนาโดยเอาผ้าอาบน้ำฝนที่ท่านนำติดตัวมาด้วยพันกัน และขมวดให้แน่นๆ

สักพักหนึ่งดาวดวงนั้นก็ค่อยๆ หรี่แสงลงไปจนกับดับหายไปจากท้องฟ้า แล้วหลวงพ่อก็ค่อยๆ คลายผ้าอาบน้ำฝนนั้น ดาวประจำเมืองก็ค่อยๆ เพิ่มแสงมากขึ้นเรื่อยๆ จนมีแสงนวลใสตามปกติของดวงดาว การดับดาวนี้หลวงพ่อท่านทำให้ดูหลายครั้งด้วยกันในเวลาที่ท่านเห็นว่าสมควร

ในบางครั้งที่ท่านก็แสดงให้ลูกศิษย์ใกล้ชิดดูโดยถามว่า

“เธอต้องการให้ดับดาวดวงไหนให้ลองชี้มาแล้วจะดับให้ดู”

ครั้นพอลูกศิษย์บอกว่าต้องการดูดวงไหนดับแล้ว ท่านจะบริกรรมคาถาสักครู่แล้วชี้ไปที่ดาวดวงนั้น ซึ่งแสงดาวก็จะหายวับดับไปในทันทีราวกับปาฏิหาริย์ จึงเป็นที่มาของคำว่า “หลวงพ่อทองอยู่ดับดาวเดือน”

อมตะวาจาหลวงพ่อทองอยู่

“จะทำอะไรก็แล้วแต่มันสำคัญที่ใจ ใจเป็นใหญ่ ใจเป็นหัวหน้า ใจเป็นประธาน ถ้ามีจิตใจแน่วแน่แล้วล่ะก็ผลสำเร็จนั้นย่อมเป็นที่หวังพึ่งพิงได้เสมอ ทำใจให้ดีตั้งใจให้ดีแล้วผลสำเร็จจะมีมาเอง”

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า