หลวงพ่อโตวัดพิชัยนาวาส (วัดบ้านเชี่ยน) อายุ 300 ปี

หากเอ่ยถึง หลวงพ่อโต วัดพิชัยนาวาส (วัดบ้านเชี่ยน) อ.หันคา จ.ชัยนาท เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวอำเภอหันคา เชื่อกันมาแต่โบราณว่าแต่เดิมหลวงพ่อโตสร้างขึ้นไว้บนตอไม้ตะเคียน เป็นพระพุทธรูปโบราณลักษณะเป็นพระพุทธรูปปางป่าเลย์ไลย์ ประทับนั่งห้อยพระบาททั้งสองข้าง บนฐานชุกชีที่ก่อด้วยอิฐถือปูน ส่วนองค์ปั้นด้วยปูนสอ ในทุกปีระหว่างเทศกาลวันเพ็ญเดือนสาม และเทศกาลวันเพ็ญเดือนสิบสอง จะมีการจัดงานนมัสการปิดทองสมโภช

วัดบ้านเชี่ยนเป็นวัดโบราณภายในพระอุโบสถซึ่งสร้างไว้กลางสระน้ำ มีพระประธาน คือ “หลวงพ่อโต” เมื่อคราสร้างอุโบสถหลังใหม่ของวัดมีการเคลื่อนย้ายองค์หลวงพ่อโตถอยหลังออกไประยะ 4 เมตรเศษ ยังขุดจึงพบจอมปลวกอยู่ใต้ฐานเป็นโพรงเมื่อถึงเวลานายช่างจะทำการเคลื่อนย้ายองค์หลวงพ่อโต

แต่ไม่ว่าจะทำอย่างไรองค์หลวงพ่อโตก็ไม่ขยับเขยื้อนจากที่นายช่างจึงต้องจุดธูปเทียน ขออาราธนาให้ย้ายที่ไป โดยบอกว่าที่ประทับใหม่จะทำให้ดีจึงจะย้ายได้โดยสะดวกโดยไม่ปรากฏว่าองค์หลวงพ่อชำรุดแต่ประการใด ทั้งที่เป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่และเก่าแก่มาก ที่สำคัญทำด้วยปูนสอ

ในหนังสือประวัติศาสตร์วัดพิชัยนาวาส หรือวัดบ้านเชี่ยน ได้กล่าวถึงความเป็นมาในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ขององค์หลวงพ่อโต ไว้ตอนหนึ่งว่า

ชาวบ้านชาวเมืองจังหวัดชัยนาทเชื่อกันว่า หลวงพ่อโตเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ท่านสามารถจะบันดาลอะไรให้ได้ทุกสิ่งทุกอย่าง หลวงพ่อโตจึงเป็นที่พึ่งของคนทั้งหลาย เมื่อเป็นเช่นนี้ใครก็ตามที่ได้รับความเดือดร้อนไม่ว่าในเรื่องใด ก็มักจะคิดถึงหลวงพ่อเป็นอันดับแรก และมาขอความช่วยเหลือจากองค์ท่านโดยมาขอพรบนบาน ต่อหน้าองค์หลวงพ่อโต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็มักจะได้สมดังความมุ่งมาดปราถนาทุกประการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น คลิกอ่าน นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า